Vietnam Airlines đang tiến hành việc bán và thuê lại các máy bay B777 cũng như A350 kể cả với những máy bay A350 chưa nhận. Điều này đang khiến cho nhiều người băn khoăn liệu Vietnam Airlines có vấn đề gì đó chăng hay với cách giải thích của các lãnh đạo của Vietnam Airlines thì đó là để giảm trần nợ công do các khoản vay mua máy bay này có sự bảo lãnh của Chính phủ.

Để có thể hiểu rõ hơn hành động này của Vietnam Airlines, chúng ta hãy thử nghiên cứu xem việc bán và thuê lại trong hoạt động kinh doanh bình thường sẽ có những tác động nào đến với cả bên bán lẫn bên thuê trên các quan điểm về kinh doanh.

Giao dịch bán và thuê lại có thể được cấu trúc dưới nhiều cách khác nhau nhưng chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho cả hai phía bên bán và bên mua. Tuy nhiên các bên khi tham gia vào thoả thuận bán và thuê lại cần phải quan tâm đến những vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh cũng như các rủi ro họ có thể gặp phải.

Quảng cáo

Một giao dịch bán và thuê lại điển hình luôn gắn với một tài sản mà bên bán đang sử dụng trong hoạt động kinh doanh của họ và bán tài sản đó cho một bên đầu tư tư nhân không liên quan hoặc bán cho một nhà đầu tư tổ chức. Cùng lúc với việc thực hiện giao dịch bán, tài sản đó sẽ được bên bán thuê lại với một hợp đồng dài hạn có thoả thuận trước thời gian, thông thường là từ 20 đến 30 năm.

Về mức phí thuê lại thường là mức phí cố định nhằm đảm bảo mức khấu hao của tài sản theo mức giá mua trong thời gian thuê cộng với một khoản lợi nhuận của nhà đầu tư.

Một hợp đồng bán và thuê lại thường bao gồm các quyền chọn cho việc người bán có quyền gia hạn hợp đồng thuê cũng như mua lại tài sản đó.

Lợi thế của bên bán

Lợi thế về việc có dòng tiền vào

Một lợi thế quan trọng của việc bên bán trong giao dịch này đó là họ có được một nguồn vốn quan trọng phục vụ mục đích kinh doanh của họ. Việc chuyển đổi tài sản thành tiền, người bán gia tăng cơ hội sử dụng nguồn vốn có được từ việc bán tài sản nhằm giảm thiểu nợ vay như cách Vietnam Airlines công bố, một mặt họ có thêm nguồn lực để phát triển kinh doanh. Thêm nữa, người bán vẫn có được quyền sử dụng các tài sản đó để hoạt động kinh doanh trong thời gian thuê.

Số tiền nhận được khi thực hiện việc bán và thuê lại chắc chắn sẽ nhiều hơn số tiền mà người bán đang đi vay và đôi khi cao hơn cả số tiền ước tính mà người mua đã bỏ ra do giá của các tài sản sẽ được định giá theo giá trị thị trường. Với những chiếc A350 còn chưa được nhận, chi phí bỏ ra để mua mới 1 chiếc máy bay đó chắc chắn sẽ cao hơn nhiều thêm nữa người mua máy bay đó chắc chắn phải chờ 1 thời gian thì mới có thể nhận được máy bay.

Việc bán các máy bay và thuê lại này có thể mang lại một chút lợi nhuận hoặc có thể lỗ và tất cả đều mang lại lợi thế nho nhỏ cho doanh nghiệp. Lãi thì có lợi cho cổ đông, nếu lỗ thì cũng giảm thiểu được thuế phải đóng cho nhà nước.

Cấu trúc lại tài chính

Việc cấu trúc lại tài chính thông qua các điều khoản liên quan đến kỳ hạn thuê khiến cho doanh nghiệp sẽ ổn định hơn về dòng tiền, tránh những khoản thanh toán lớn phát sinh, các vấn đề về tái cấp vốn hoặc các vấn đề khác liên quan đến tài chính. Ngoài ra, với các vấn đề về tài chính, người bán sẽ tránh được những chi phí liên quan đến việc gia tăng chi phí lãi vay, phí dịch vụ và đặc biệt là các phí liên quan đến luật sư.

Các hợp đồng bán và thuê lại thường cho phép người bán có lựa chọn trong việc gia hạn, trong khi đó với hợp đồng vay nợ, vấn đề gia hạn, bảo lãnh thường phải đi đôi với nhiều điều khoản bất lợi.

Chi phi vốn có thể thấp hơn

Với các điều khoản liên quan đến hợp đồng bán và thuê lại, người mua có thể có được những nguồn tài chính tốt hơn người bán. Do họ có dòng tiền đều từ việc thuê lại cũng như nếu người bán bị phá sản, họ vẫn có thể dùng các tài sản đó để cho người khác thuê. Do vậy người mua có thể đưa ra mức lãi suất thấp hơn và khiến cho các khoản tiền thuê sẽ có thể ít hơn.

Cải thiện bảng cân đối và vị thế nợ

Khi thực hiện giao dịch này, người bán giảm tài sản cố định của mình và chuyển đổi sang tài sản ngắn hạn – quan trọng hơn đó là tiền. Với việc thuê hoạt động, trách nhiệm về thuê thường được công bố trong báo cáo tài chính với khoản mục ngoại bảng, thay vì đó là phần công nợ phải trả. Điều này làm tăng tỷ suất thanh toán hiện thời, là chỉ số về khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn của công ty. Do vậy, với việc làm tăng tỷ suất thanh toán hiện thời, người bán có một vị thế tốt hơn trong việc tìm kiếm các khoản tài chính trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu đây là khoản thuê mua tài chính, các lợi thế trên dường như không thể thực hiện được khi các tài sản và công nợ vẫn được thể hiện trên báo cáo tài chính.

Giảm thiểu giới hạn nợ

Quảng cáo

Có nhiều vấn đề liên quan đến việc giới hạn nợ của một doanh nghiệp. Như Vietnam Airlines giải thích, việc này giúp cho họ giảm bớt tỷ số giữa vốn và nợ vay bởi việc thanh toán tiền thuê hoạt động không được coi là các khoản nợ và đây là cách họ tránh việc vi phạm các điều khoản liên quan đến các hợp đồng vay nợ trước đó có quy định tỷ lệ vay trên vốn.

Đón đọc phần 2: những bất lợi của bên bán trong hợp đồng bán và thuê lại.

Lê Quang Hải – Kiểm toán PRO.

Facebook Comments
Advertisements
https://i1.wp.com/www.kiemtoanpro.com/wp-content/uploads/2016/04/a3-1425844192660x0-twsk-1459478257653-crop-1459478272798.jpg?fit=600%2C327https://i1.wp.com/www.kiemtoanpro.com/wp-content/uploads/2016/04/a3-1425844192660x0-twsk-1459478257653-crop-1459478272798.jpg?resize=150%2C150Kiểm toán PROKinh doanhTài chínhBán và thuê lại,Vietnam AirlinesVietnam Airlines đang tiến hành việc bán và thuê lại các máy bay B777 cũng như A350 kể cả với những máy bay A350 chưa nhận. Điều này đang khiến cho nhiều người băn khoăn liệu Vietnam Airlines có vấn đề gì đó chăng hay với cách giải thích...Các thông tin, phân tích về kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh.
Quảng cáo

loading...