Như ở phần 1 và phần 2, chúng ta đã có được một số các lợi ích và rủi ro của người bán trong hợp đồng mua và thuê lại, tuy nhiên để có được hợp đồng đó, người mua và cho thuê chắc chắn sẽ phải được hưởng lợi và có nhiều rủi ro khiến cho họ phải có những điều khoản, điều kiện để đưa ra trong đàm phán nhằm bảo vệ quyền lợi của họ.

Phần 1:Lợi ích của người mua
Phần 2:Rủi ro với người bán

Lợi ích:

Quảng cáo

Sở hữu tài sản: Đây là điểm rất quan trọng vì nhiều khi người mua khó có thể sở hữu được tài sản quý giá nhưng với việc tham gia vào hợp đồng bán và thuê lại, người mua sẽ có được ngay quyền sở hữu tài sản đó. Kể cả việc có điều khoản mua lại trong hợp đồng, để có được cái đó, người bán chắc chắn sẽ phải nhượng bộ một phần và đương nhiên mang lại lợi ích cho người mua. Với chiếc A350, Vietnam Airlines là một trong những hãng hàng không đầu tiên trên thế giới có được, và nếu người mua muốn sở hữu nó cũng phải chứng minh được năng lực tài chính và phải có ai đó bảo lãnh (trường hợp này là chính phủ) và chắc chắn phải xếp hàng dài để chờ đến lượt sở hữu chiếc máy bay này.

Dễ dàng xử lý khi người thuê gặp khó khăn: Khi người thuê trong giao dịch bán và thuê lại bị mất thanh khoản, người mua có thể thu hồi lại tài sản, chấm dứt hợp đồng thuê. Tuy nhiên họ sẽ vướng vào việc phải cho thuê lại tài sản đó. Với chiếc A350 và B777 thì việc này chắc chắn là không khó để kiếm người thuê khi Vietnam Airlines gặp khó khăn.

Có khả năng dự đoán được tỷ lệ lợi nhuận: Với việc ký hợp đồng thuê dài hạn trong giao dịch Bán và thuê lại, bên mua chắc chắn có thể ước tính được tỷ suất lợi nhuận mà mình có được và nếu có gia hạn thêm hợp đồng thuê, điều này sẽ mang lại thêm lợi ích cho người mua.

Rủi ro:

Người bán phá sản: Đây là rủi ro lớn nhất đối với người mua trong giao dịch này. Khi người thuê/bán bị phá sản, các khoản nợ của người mua (tiền thuê chưa trả) sẽ là khoản nợ thông thường và không có đảm bảo, cơ hội thu hồi thấp hơn. Do vậy để giảm thiểu điều này, dường như bên cho thuê sẽ phải đưa ra các điều kiện nghiêm ngặt về việc thanh toán tiền thuê định kỳ, bảo đảm cho các khoản tiền thuê chưa trả cũng như hạn mức nợ tối đa. Điều này chắc chắn sẽ phải nằm trong hợp đồng để giảm thiểu rủi ro cho bên cho thuê.

Bảo trì bảo dưỡng tài sản: Việc cho thuê và bảo trì, bảo dưỡng tài sản là vấn đề quan trọng trong việc duy trì hoạt động của tài sản. Không giống như bất động sản, việc bảo trì, bảo dưỡng tài sản có thể là công việc của người cho thuê/người mua, tuy nhiên với máy bay lại có thể là câu chuyện khác. Việc một chiếc máy bay có thể cất cánh hay không phải được kiểm tra chất lượng kỹ thuật rất kỹ. Tuy nhiên điều khoản thuê khô hay thuê ướt hoặc bất cứ điều khoản nào đối với máy bay là điều cần phải tính toán của cả người mua lẫn người bán, và các chi phí đó phải được tính toán ra sao trong giá bán, giá thuê.

Quảng cáo

Tỷ suất lợi nhuận và thuế phải nộp: Đối với các tài sản cho thuê, thu nhập từ tiền thuê sẽ là doanh thu của công ty, và để bù trừ các chi phí như khấu hao, lãi vay, quản lý và các chi phí khác, bên cho thuê sẽ phải đóng các loại thuế liên quan đến dịch vụ này cũng như sự phức tạp của vấn đề thuế đối với các giao dịch xuyên biên giới với các công ty ở các nước khác nhau. Với máy bay của Vietnam Airlines, họ không chỉ hoạt động ở Việt Nam mà còn có các hoạt động vận chuyển xuyên quốc gia, với người mua không rõ họ quốc tịch nào và vì vậy rủi ro về thuế đối với bên mua/cho thuê là không nhỏ.

Do vậy, giao dịch bán và thuê lại chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức của nhiều bên cũng như chi phí không hề nhỏ. Việc sử dụng giao dịch này cần được xem xét ở nhiều khía cạnh và lợi ích của cổ đông, doanh nghiệp cần được đặt lên hàng đầu.

Lê Quang Hải – Kiểm toán PRO

Facebook Comments
Advertisements
https://i1.wp.com/www.kiemtoanpro.com/wp-content/uploads/2016/04/a3-1425844192660x0-twsk-1459478257653-crop-1459478272798.jpg?fit=600%2C327https://i1.wp.com/www.kiemtoanpro.com/wp-content/uploads/2016/04/a3-1425844192660x0-twsk-1459478257653-crop-1459478272798.jpg?resize=150%2C150Kiểm toán PROKinh doanhBán và thuê lại,Vietnam AirlinesNhư ở phần 1 và phần 2, chúng ta đã có được một số các lợi ích và rủi ro của người bán trong hợp đồng mua và thuê lại, tuy nhiên để có được hợp đồng đó, người mua và cho thuê chắc chắn sẽ phải được hưởng...Các thông tin, phân tích về kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh.
Quảng cáo

loading...