Sau vụ việc lợi tức trái phiếu 10 năm của chính phủ Nhật Bản có giá trị âm, nhiều người Việt Nam đã băn khoăn tại sao lại là lãi suất âm, tại sao người mua trái phiếu hoặc gửi tiết kiệm lại phải trả phí thay vì được hưởng lãi suất như thường thấy ở Việt Nam.

Chính sách tiền tệ lãi suất âm là gì?

Một chính sách lãi suất âm là một công cụ tài chính không lấy làm thoải mái cho lắm ở đó các mức lãi suất danh nghĩa mục tiêu được đặt ở mức giá trị âm, thấp hơn mức lãi suất lý thuyết là 0%.

Khi nào có thể có chính sách lãi suất âm?

Trong giai đoạn giảm phát, người dân và các doanh nghiệp thích thú giữ tiền hơn là việc chi tiêu hay đầu tư. Ảnh hưởng của việc đó dẫn đến như cầu và khiến cho giá giảm xuống sâu hơn khiến cho việc đình trệ sản xuất và gia tăng thất nghiệp. Việc nới lỏng chính sách tiền tệ thường được sử dụng trong để đối phó với trường hợp kinh tế phát triển chậm hoặc không phát triển. Tuy nhiên, nếu các yếu tố giảm phát đủ mạnh, việc cắt giảm lãi suất về 0% dường như không đủ mạnh để tăng trưởng cho vay và tín dụng.

Quảng cáo

Một lãi suất âm nghĩa là các ngân hàng trung ương hoặc các ngân hàng tư nhân sẽ áp dụng mức lãi suất âm: thay vì người gửi tiền được nhận tiền lãi, thì họ phải một khoản tiền theo định kỳ cho ngân hàng. Điều này khuyến khích các ngân hàng trong việc tăng cho vay một cách dễ dàng và người dân cũng như doanh nghiệp sẽ được khuyến khích cho vay, đầu tư và tiêu dùng thay vì phải trả phí cho việc giữ tiền an toàn.

Quảng cáo

Về mặt lý thuyết, lãi suất âm sẽ tạo động lực trong việc giảm chi phí của doanh nghiệp và người dân trong việc vay tiền, tăng trưởng tín dụng, khuyến khích đầu tư, và tiêu dùng của các hộ gia đình. Tuy nhiên về mặt thực tế, nhiều ngân hàng lo ngại việc nếu áp dụng việc tính phí tiền gửi của khách hàng, họ sẽ gặp rủi ro về việc khách hàng rút các khoản tiền gửi này để chuyển thành tiền mặt, do vậy nhiều khi họ tự chịu các chi phí này thay vì tính phí cho khách hàng của mình.

Lợi tức trái phiếu âm?

Trái phiếu được giao dịch trên thị trường mở có thể có lợi tức âm khi giá của trái phiếu được giao dịch với mức premium đủ lớn. Giá của trái phiếu tỷ lệ nghịch với lợi tức của trái phiếu, giá của trái phiếu tăng lên, lợi tức của trái phiếu giảm xuống. Tại một số thời điểm, giá của trái phiếu có thể tăng đến mức độ tạo ra lợi tức âm cho người mua trái phiếu.

Kết luận:

Trên đây là một số khái niệm và giải thích để có thể hiểu hơn về việc lãi suất âm và lợi tức âm.

Facebook Comments
Advertisements
Kiểm toán PROTài chínhLãi suấtSau vụ việc lợi tức trái phiếu 10 năm của chính phủ Nhật Bản có giá trị âm, nhiều người Việt Nam đã băn khoăn tại sao lại là lãi suất âm, tại sao người mua trái phiếu hoặc gửi tiết kiệm lại phải trả phí thay vì được...Các thông tin, phân tích về kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh.
Quảng cáo

loading...