Trong những ngày gần đây, báo chí luôn đề cập đến vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, về việc người sản xuất đang cố tình sử dụng chất cấm để trộn vào thức ăn gia súc, lương thực và thực phẩm không rõ nguồn gốc, v.v. Ngay đến chất vấn đại biểu quốc hội các vấn đề này cũng cần phải có giải trình của phó thủ tướng. Thật là hệ trọng, rất nhiều bài viết nói về vấn đề này rồi nên trong bài viết này không đề cập đến vấn đề đó nữa. Nhưng liệu chỉ có những người nông dân, những doanh nghiệp sản xuất lương thực phẩm mới là người đang đầu độc xã hội? Có lẽ còn rất nhiều người đang đầu độc xã hội nhưng có vẻ như ít người lên án!

Ví dụ đầu tiên đó hẳn phải là ngành giáo dục. Với việc bãi bỏ việc thi cử và chuyển sang xét tuyển vào lớp 6 đã cho thấy rất vấn đề đang xảy ra ở đây! Phụ huynh luôn là những người mong muốn con mình có được điều kiện tốt nhất và rẻ nhất có thể và giờ đây họ hiểu rằng 5 năm cấp 1 của con mình không còn ý nghĩa khi số lượng các sỹ tử đạt điểm tối đa không phải là hiếm tại các thành phố lớn. Vậy, muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy là điều kiện tiên quyết. Làm gì thì làm đừng để hụt chân 1 năm, yêu là phải yêu trọn 5 năm! Đó là lý do có nhiều lớp học số học sinh khá đếm trên đầu ngón tay. Các cháu thấy dường như việc học thật có vẻ chả quan trọng nữa, vì kiểu gì cũng “giỏi” giống nhau. Nhưng 5 năm giỏi chỉ là điều kiện cần! Cần phải “hơn người” ở điểm cộng mới có cơ hội lọt vào các trường xịn! Vâng, các giải thành phố, các cuộc thi sẽ là nơi các em kiếm điểm và quyết định việc có được vào trường hay không thay vì 5 năm giỏi. Và đâu đó các cuộc thi này cũng có mùi, đơn cử như một giải thể thao nào đó có nhiều cháu đã khóc vì bị người lớn ăn gian. Vâng, bọn trẻ đang bị đầu độc, đầu độc tâm hồn của trẻ nhỏ. Chúng sẽ chả tin về cái chứng nhận mà chúng nhận được cũng như chứng nhận rau sạch, thực phẩm sạch. Và cũng như lương thực phẩm, kẻ có tiền sẽ chơi hàng nhập, con đi học trường tây để tránh bị đầu độc.

Ngành tiếp theo có lẽ là ngành kiểm toán! Ở đây không rõ ai đang đầu độc ai nhưng đã là kinh doanh thì phải có cạnh tranh. Cạnh tranh về chất lượng, cạnh tranh về dịch vụ và quan trọng nhất là cạnh tranh về giá! Các doanh nghiệp phải có báo cáo kiểm toán để nộp thì họ có nhu cầu cần dịch vụ này. Nhiều doanh nghiệp không đánh giá đúng vai trò của kiểm toán nên họ chỉ cần một ai đó ký cho họ báo cáo với chi phí thấp nhất có thể cũng như người tiêu dùng không quan tâm đến thực phẩm mình cần là gì thì họ chỉ cần mua hàng rẻ và nhiều là đủ. Có cung ắt có cầu, các báo cáo qua đêm được lập để nộp cơ quan nhà nước, nộp ngân hàng để vay vốn và rất được các công ty kiểm toán “chiều” kho đưa ra ý kiến “rất hợp lý” với giá cả siêu rẻ. Các cụ thường nói, của rẻ là của ôi. Câu nói này có vẻ đúng với nghề kiểm toán. Lương thực phẩm nếu để sản xuất theo đúng quy trình sạch luôn đòi hỏi đầu tư và chi phí lớn do vậy khó có thể rẻ. Kiểm toán cũng vậy, để ra được báo cáo đúng quy trình và tuân thủ chuẩn mực, các công ty phải tốn rất nhiều thời gian và chi phí đương nhiên không thể thấp. Do vậy có lẽ người thuê và người làm kiểm toán đang đầu độc lẫn nhau, làm cho thực trạng chất lượng trở nên méo mó, nhiễm độc và chả thấy ai nói về sự đầu độc này.

Quảng cáo

Quảng cáo

Tư tưởng xin việc vẫn còn ngự trị trong nhiều thanh niên hiện nay. Một học sinh lớp 12 thi kỳ thi của bộ được 27 điểm, số điểm dường như cho phép em có quyền được thực hiện ước mơ của mình nhưng em đã chọn ngành sư phạm. Điều đáng buồn không phải việc em chọn là ước mơ làm giáo viên mà với lý do rất thời sự “ai xin việc cho em khi ra trường”! Tư tưởng “xin” thay vì đấu tranh thể hiện bản thân có vẻ như là cách mà nhiều người đang xử dụng. Ai đó nói rằng chạy xuất biên chế giá 200 triệu ở Hà Nội, vâng 100% họ sai, vì chắc chắn con số lớn hơn như vậy nhiều vì Chính Phủ đang muốn tinh giảm biên chế mà! Nhiều người lớn nói rằng cứ học đi rồi ra trường xin cho về chỗ này chỗ nọ, rồi những người có chút thành đạt trong họ phải có “trách nhiệm” xin cho người thân người quen. Vâng, họ đang cố gắng đầu độc thế hệ trẻ trong việc không phải phấn đấu, cạnh tranh và thể hiện năng lực. Đó cũng là một dạng của đầu độc!

Có rất nhiều ví dụ điển hình cho việc đầu độc đó nhưng buồn ngủ quá rồi mà không thấy máy bay đâu! 

3:00 a.m. giờ Sài Gòn, ngày 18/11/2015

Facebook Comments
Advertisements
Hai Le QuangKinh doanhTrong những ngày gần đây, báo chí luôn đề cập đến vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, về việc người sản xuất đang cố tình sử dụng chất cấm để trộn vào thức ăn gia súc, lương thực và thực phẩm không rõ nguồn gốc, v.v....Các thông tin, phân tích về kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh.
Quảng cáo

loading...