DLG – Đức Long Gia Lai – Một công ty niêm yết của Việt Nam nhưng đã tạo ra một giao dịch M&A đình đám trong năm 2015 với việc mua lại một công ty của Mỹ tại một đảo của Vương Quốc Anh với tên gọi Virgin Islands, nơi mà cả thế giới biết tới đó là một thiên đường thuế và để trực tiếp sở hữu một công ty sản xuất linh kiện điện tử ở Trung Quốc Đại lục.

Và ĐHĐCĐ vừa qua, DLG đã thông qua việc phát hành thêm vốn cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1 và giá phát hành là bằng mệnh giá. Tuy nhiên, mức giá trên sàn hiện tại chỉ từ 7-8.000 đồng/cổ phiếu, liệu việc phát hành như vậy liệu có ổn không, và liệu các cổ đông có sẵn sàng mua với giá cao hơn thị giá như vậy không hay lặng lẽ không đăng ký mua để giảm tỷ lệ sở hữu của mình xuống. Cái đó sẽ tuỳ thuộc rất nhiều vào khẩu vị rủi ro của các cổ đông DLG khi họ tham gia cuộc chơi này.

Trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ đề cập đến việc DLG đang sử dụng tiền ra sao vì chắc chắn với việc đi vay vốn hay phát hành thêm cổ phiếu thì cổ đông rất muốn biết họ sử dụng tiền thế nào.

Quảng cáo

Đầu tiên chúng ta để ý tới hình thức báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty mẹ và báo cáo hợp nhất. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty mẹ được thực hiện theo phương pháp trực tiếp trong khi báo cáo hợp nhất được sử dụng theo phương pháp gián tiếp. Điều này sẽ khiến cho người đọc không phải là những nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc có chút ít kiến thức về tài chính kế toán sẽ thực sự không thể hiểu được sự liên quan giữa các báo cáo lưu chuyển tiền tệ này và từ đó sẽ khó có thể biết được tiền đang đi đâu về đâu và các đầu mục của 2 báo cáo sẽ đối chiếu thế nào. Đây phải nói là cái tài của DLG trong việc tung hoả mù cho nhà đầu tư khi xem xét hai báo cáo này.

Dòng tiền hoạt động kinh doanh âm

năm 2014 và 2015 trên báo cáo hợp nhất của DLG đều có dòng tiền hoạt động kinh doanh âm (87 và 93 tỷ đồng) và báo cáo công ty mẹ năm 2015 cũng có dòng tiền hoạt động kinh doanh âm (385 tỷ đồng). Với một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có lãi, việc có dòng tiền hoạt động kinh doanh âm trong 2 năm liên tiếp (hợp nhất) sẽ tác động không nhỏ đến hình ảnh của doanh nghiệp trước các nhà đầu tư, dường như việc kinh doanh của họ đang không mang lại tiền hoặc họ đang cố gắng gia tăng cho hàng tồn kho để chuẩn bị việc kinh doanh trong các tháng sắp tới (yếu tố thời vụ). Tuy nhiên lại không phải vậy, hàng tồn kho và phải thu không biến động nhiều, nhưng các khoản mục về lợi nhuận từ đầu tư và tăng đầu tư chứng khoán lại khiến cho dòng tiền bị âm. Liệu DLG đã chuyển sang hoạt động kinh doanh chứng khoán?

Giao dịch với các bên liên quan

Dường như nổi trội nhất trong các thông tin về báo cáo tài chính của DLG đó là các giao dịch với các bên liên quan. Người đọc báo cáo có thể dễ dàng thấy được khi các thuyết minh trên báo cáo trình bày rất rõ ràng các khoản giao dịch này. Trên báo cáo công ty mẹ, Các khoản chi tiền này phát sinh từ việc phải thu từ các bên liên quan bao gồm công ty liên kết, công ty con, công ty nhận đầu tư (198,5 tỷ đồng); trả trước cho người bán ngắn hạn bao gồm công ty nhận đầu tư và công ty chung thành viên HĐQT (33,2 tỷ đồng); cho vay và cho mượn ngắn hạn (668,1 tỷ đồng ngắn hạn và 157,3 tỷ đồng dài hạn); phải thu từ lãi cho vay (60,1 tỷ đồng ngắn hạn và 28,2 tỷ đồng dài hạn); phải thu khác từ các công ty con, công ty nhận đầu tư, chung cổ đông lớn và có ảnh hưởng đáng kể (77,3 tỷ đồng).

Dường như DLG đang thực hiện công việc huy động vốn và phân phối lại cho các đơn vị, cá nhân khác. Đặc biệt, việc cho vay và cho mượn được thực hiện đối với cá nhân nhiều và với số tiền rất lớn. Mặc dù các khoản này đều có lãi nhưng hầu hết đang được ghi nhận ở phải thu (88,3 tỷ đồng) trong khi cả năm ghi nhận số tiền lãi chỉ là 104 tỷ đồng. Đây có thể chính là nguyên nhân dẫn đến việc dòng tiền hoạt động kinh doanh bị âm. Và dường như số lãi chưa thu được này bằng đúng lợi nhuận trước thuế hợp nhất của DLG.

Vay ngân hàng và gửi tiền ngân hàng

Một điểm nhấn ở DLG năm nay đó là việc gia tăng số dư vay nợ. Tại công ty mẹ, số dư vay nợ tăng lên thêm khoảng 500 tỷ đồng trong đó phần lớn là từ khoản phát hành trái phiếu chuyển đổi mà sắp tới đây DLG sẽ chuyển đổi khoảng trái phiếu này thành cổ phiếu với mức giá chuyển đổi là 12.000 đồng/cổ phiếu, một mức giá chắc chắn mang lại giá trị thặng dư cho DLG. Tuy nhiên, tương ứng với số dư nợ vay (ngắn và dài hạn) gần 1.600 tỷ đồng thì DLG đang tồn tại khoản tiền gửi ngân hàng lên đến hơn 600 tỷ đồng. Không rõ việc vay vốn ngoài mục đích tài trợ cho thiếu hụt của dòng tiền hoạt động kinh doanh, DLG còn có thể vay nhiều hơn thế và để trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm. Điều này chứng tỏ DLG có mối quan hệ rất tốt đối với các ngân hàng trong việc huy động vốn và đặc biệt là việc có thể phát hành trái phiếu thường với thời hạn từ 3 đến 5 năm trong năm 2015 khiến cho cơ cấu vốn của DLG trở nên an toàn hơn, và có lẽ đó họ dư tiền để gửi ngân hàng hơn.

Với báo cáo hợp nhất, trong năm 2015, DLG đã tăng vay dài hạn tới hơn 1.200 tỷ đồng với 500 tỷ từ trái phiếu thường ở báo cáo công ty mẹ, và phần còn lại được tài trợ bởi CTG và BID và đây đang là 2 chủ nợ lớn nhất của DLG với số dư lên tới trên dưới 1.000 tỷ đồng. Hầu hết các khoản vay này liên quan đến các dự án BOT và trồng cao su cũng như xây dựng toà nhà văn phòng của DLG.

Tiền cho vay, thu hồi và mua bán công cụ nợ

Quảng cáo

Trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ của hợp nhất và công ty mẹ, chúng ta có thể thấy được có một lượng tiền rất lớn được lưu chuyển thông qua việc cho vay, thu hồi và mua các công cụ nợ. Tổng số tiền chi ra cho vay và mua công cụ nợ là 2.004 tỷ đồng và thu hồi về là 1.681 tỷ đồng trên báo cáo công ty mẹ cho thấy công ty mẹ DLG dường như đang thực hiện việc điều tiết vốn cho các bên liên quan và các cá nhân liên quan để hỗ trợ về tài chính khi họ có được những nguồn vốn rẻ và ổn định. Trên báo cáo hợp nhất con số này cũng tương tự do vậy đối tượng được cho vay này dường như chỉ là công ty liên kết hoặc các công ty và cá nhân đặc thù nào đó chứ không liên quan gì đến các công ty con. Điều này cho thấy tiền của cổ đông được phát hành trong các năm trước và tiền đi vay đang được luận chuyển ra vào rất nhịp nhàng với các bên ít hoặc không liên quan.

Sắp tới, DLG sẽ phát hành 169 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, họ sẽ có thêm 1.690 tỷ đồng để đầu tư vào các hạng mục đầu tư mong muốn, đặc biệt là việc phát triển chăn nuôi bò. Dường như DLG có vẻ đang đi theo con đường của HAG khi chú trọng đầu tư vào nông nghiệp, khoáng sản, cơ sở hạ tầng và bất động sản và hy vọng họ sử dụng nguồn vốn thật an toàn để cho các cổ đông an tâm hơn về tính thanh khoản của DLG.

Lê Quang Hải – Kiểm toán PRO

Facebook Comments
Advertisements
https://i1.wp.com/www.kiemtoanpro.com/wp-content/uploads/q-1460970603604.PNG.jpeg?fit=640%2C428https://i1.wp.com/www.kiemtoanpro.com/wp-content/uploads/q-1460970603604.PNG.jpeg?resize=150%2C150Kiểm toán PROKế toánKiểm toánBID,BIDV,CTG,DLG,dòng tiền,HAG,ViettinbankDLG - Đức Long Gia Lai - Một công ty niêm yết của Việt Nam nhưng đã tạo ra một giao dịch M&A đình đám trong năm 2015 với việc mua lại một công ty của Mỹ tại một đảo của Vương Quốc Anh với tên gọi Virgin Islands,...Các thông tin, phân tích về kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh.
Quảng cáo

loading...