Eximbank bị đưa vào diện cảnh báo toàn thị trường với một lý do sốc. Đó là việc hồi tố báo cáo của kiểm toán độc lập cho số liệu của năm 2014 và ảnh hưởng đến lợi nhuận giữa lại của EIB bị âm trong năm 2015.

Một điều thật trớ trêu là hầu như các ngân hàng lớn ở Việt Nam đều được các công ty kiểm toán danh tiếng tiến hành kiểm toán và nhờ có đó mà nhà đầu tư cảm thấy an tâm hơn khi đưa ra quyết định của mình. Và một điều đáng buồn hơn, kết luận của kiểm toán độc lập không phải dựa trên việc họ phát hiện ra, mà lại dựa trên kết quả của thanh tra ngân hàng nhà nước.

Ai cũng biết rằng báo cáo kiểm toán là dựa trên sai sót trọng yếu và nếu doanh nghiệp được kiểm toán có những sai sót không trọng yếu, thì điều đó chắc hẳn không phải là việc của kiểm toán. Tuy nhiên, với những gì thanh tra đưa ra kết quả, các con số đó thực sự là trọng yếu.

Quảng cáo

Lần lại báo cáo hợp nhất được kiểm toán của EIB từ 2010 đến 2015, chúng ta thử tập hợp các thông tin liên quan đến Eximland thể hiện trên báo cáo tài chính hợp nhất của EIB như bảng dưới đây:

Giao dịch giữa EIB và Eximland
[table id=3 /]

Nhìn bảng trên cho thấy dường như báo cáo của EIB đã mất đi hẳn 1 phần chi tiết về các giao dịch với các bên liên quan trong việc chi tiết rõ ràng giá trị và từng loại nghiệp vụ với các bên liên quan từ năm 2012. Và như kết luận của Thanh tra, giao dịch mua lại tài sản được thực hiện từ giai đoạn 2011 đến 2015. Khi các con số chi tiết không được thể hiện và thể hiện rất chung chung, người đọc báo cáo tài chính liệu có thể biết được có cái gì đang xảy ra với công ty được kiểm toán với các công ty liên kết hoặc có liên quan. Không rõ việc trình bày này có theo một quy định nào không nhưng chắc chắn một điều nó không hề có sự minh bạch đối với cổ đông.

Một điều nữa cũng cho thấy trong giai đoạn 2010-2011, Eximland mang lại nguồn huy động rất lớn cho EIB và EIB chỉ phải trả một khoản chi phí rất nhỏ cho Eximland nhưng khi họ cho Eximland vay, tiền lãi lại lớn hơn rất nhiều.

Mặc dù đến năm 2014, Eximland mới không là công ty liên kết của EIB tuy nhiên đến năm 2012, các số liệu giao dịch chi tiết đã không còn hiện diện trên báo cáo của EIB nữa và cũng thấy một điều là giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bên liên quan cũng không còn nữa.

Với việc tham gia các giao dịch chuyển nhượng QSD đất với Eximland, EIB đã thu được khoản lợi nhuận không nhỏ. Do không có con số chi tiết, người viết chỉ dựa trên khoản mục doanh thu và chi phí liên quan đến chuyển nhượng QSD đất và tài sản cố định trên báo cáo hợp nhất để ước tính lợi nhuận. Người đọc có thể dễ dàng thấy sự siêu lợi nhuận từ những giao dịch này năm 2010, 2011 và đặc biệt là năm 2012. Với giá trị ròng của chuyển nhượng quyền sử dụng đất có 132 tỷ với Eximland nhưng EIB có lợi nhuận từ giao dịch này lên tới 450 tỷ đồng. Hẳn là có 1 lượng lớn tài sản và quyền sử dụng đất được bán để có thể mang lại mức lợi nhuận khủng như vậy. Và chắc chắn một lượng lớn tài sản đã được mua lại trong năm 2012, điều này khiến cho khoản mục phải thu về mua tài sản cố định tăng lên tới 1368 tỷ đồng do các bất động sản được mua nhưng chưa sang tên và tăng 1360 tỷ đồng tài sản cố định vô hình là quyền sử dụng đất lâu năm.

Quảng cáo

Năm 2013 cũng tiếp tục là năm mà EIB tiếp tục thâu tóm các quyền sử dụng đất và không rõ các giao dịch này có thông quan Eximland hay không hoặc các giao dịch này có liên quan đến các tài sản cũ đã bán trước kia hay không.

Mặc dù số liệu không thực sự đầy đủ, tuy nhiên có thể thấy sự thiếu minh bạch trong báo cáo tài chính cũng như không mang lại cho người đọc báo cáo tài chính hiểu được các nội dung bên trong của nó. Và điều đáng buồn hơn nữa, đó là ý kiến của đơn vị độc lập lại không đề cập tới vấn đề này. Và cuối cùng, cái kim trong bọc cũng được phát hiện và đâm trực tiếp vào bàn tay của những nhà đầu tư vào EIB, những người đáng được tôn trọng.

Lê Quang Hải – Kiểm toán PRO.

Facebook Comments
Advertisements
https://i1.wp.com/www.kiemtoanpro.com/wp-content/uploads/2016/04/exim.jpg.png?fit=1024%2C672https://i1.wp.com/www.kiemtoanpro.com/wp-content/uploads/2016/04/exim.jpg.png?resize=150%2C150Kiểm toán PROKiểm toánEIB,EximlandEximbank bị đưa vào diện cảnh báo toàn thị trường với một lý do sốc. Đó là việc hồi tố báo cáo của kiểm toán độc lập cho số liệu của năm 2014 và ảnh hưởng đến lợi nhuận giữa lại của EIB bị âm trong năm 2015. Một điều...Các thông tin, phân tích về kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh.
Quảng cáo

loading...