Gần đây báo chí nói nhiều đến gói 30 nghìn tỷ chuẩn bị hết hạn và các vấn đề phát sinh về việc thay đổi lãi suất ưu đãi cho các khoản vay nằm trong gói đó và yêu cầu phải giải ngân hết, kéo dài thời hạn hoặc giữ nguyên lãi suất cho các khoản giải ngân mới.

Có nhiều ngân hàng đưa ra ý kiến về vấn đề này, nhiều luật sư cũng đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này và nhiều khi đề cập đến những vấn đề rất nhạy cảm đó là phạm trù “đạo đức”.

Trên quan điểm của người viết về vấn đề này, việc xảy ra với các khoản vay trong gói 30 nghìn tỷ có nhiều vấn đề thực tế liên quan đến thói quen của người tiêu dùng, sự thiếu hiểu biết và đôi khi là lòng tham.

Quảng cáo

Thói quen và sự thiếu hiểu biết

Khi các bạn đọc các dòng này, người viết muốn các bạn thử nghĩ lại xem trong đời mình đã ký xác nhận và ký đồng ý bao nhiêu thứ giấy tờ mà hầu như không đọc hết các nội dung của giấy tờ đó? Vâng, đó là thói quen và sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người tiêu dùng Việt! Bạn mở tài khoản Facebook và có bao giờ đọc điều khoản và điều kiện của họ chưa?

Các bạn có bao giờ đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng khi mua một món hàng, một loại thuốc, hoặc một dịch vụ nào đó chưa? Nếu chưa, tôi nghĩ các bạn nên làm việc đó ngay lập tức, và tạo thói quen đọc tất cả những gì sẽ có ảnh hưởng đến bản thân mình. Nhiều người chỉ làm, chỉ mua một số thứ khi được người khác khuyến nghị mà đôi khi người khuyến nghị cũng chỉ vì mục đích nào đó để khiến cho bạn mua sản phẩm đó. Khi các bạn đi gặp bác sỹ, giờ thuốc bổ và thực phẩm chức năng nhiều hơn rất nhiều so với thuốc chính thống, các bạn theo chỉ định của bác sỹ và uống với lý do người ta bảo thế, không bổ dọc thì bổ ngang. Và bác sỹ là người hưởng lợi khi tiêu thụ được nhiều loại thuốc đắt tiền và hoa hồng cao.

Khi các bạn mở tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, vay ngân hàng và đặc biệt với các bạn kinh doanh chứng khoán, các bạn đã bao giờ đọc và hiểu toàn bộ các nội dung dầy đặc chữ nhỏ li ti của ngân hàng, công ty chứng khoán đưa cho các bạn chưa? Nhiều bạn chắc chắn chỉ cần biết chỗ nào để ký (vì nhân viên họ bảo anh ký những chỗ sau) và quên mất là ký luôn vào chỗ tôi đã đọc và đã hiểu các điều khoản và điều kiện trên. Và với gói 30 nghìn tỷ cũng vậy, chắc mọi người chả bao giờ đọc các văn bản có liên quan vì đó là thói quen vốn có.

Thói quen và sự thiếu hiểu biết khiến nhiều người tặc lưỡi rằng ký là được, chắc họ không lừa gì mình đâu. Tại sao nghề luật sư và tư vấn luôn được coi trọng ở nước ngoài, bởi họ giúp cho thân chủ của họ hiểu được cái không nằm trong phạm vi hiểu biết của mình.

Và không chắc trong đó không có sự tham lam?

Quảng cáo

Việc lãi suất thấp cố định trong 1 thời gian rất dài, điều này chắc chắn sẽ mang lại lợi ích không nhỏ đối với những người nằm trong phạm vi của gói 30 nghìn tỷ này. Nếu họ có tiền dư, chắc chắn sẽ gửi tiết kiệm hoặc kinh doanh một thứ khác để tận dụng nguồn vốn rẻ này. Vì chắc chắn một điều, những đối tượng trong gói 30 nghìn tỷ có nhiều người không nghèo. Khi tham lam, con người thường bỏ qua một số điều, họ cố lấy bằng được về mình và quên mất việc đọc các điều khoản điều kiện của nó. Và cơ chế họ nghĩ họ được hưởng là nghiễm nhiên sẽ chẳng tạo động lực để họ vươn lên, cũng giống như cách chúng ta cho một số đối tượng được nghiễm nhiên hưởng do điều kiện khó khăn đã khiến họ chả cần phải cố gắng nỗ lực để đạt được cái mình cần.

Theo ý kiến bản thân, gói 30 nghìn tỷ nên chấm dứt để người vay tiền biết được sự phũ phàng của nó và tìm hiểu các thứ khác kỹ hơn, và phải biết được, cái gì cũng có giá chứ không phải nghiễm nhiên được hưởng.

Lê Quang Hải

Facebook Comments
Advertisements
https://i0.wp.com/www.kiemtoanpro.com/wp-content/uploads/2016/03/thu-20tuc-20the-20chap-20quyen-20su-20dung-20dat-20de-20vay-20ngan-20h-c3-a0ng-1457841645224.jpg?fit=660%2C440https://i0.wp.com/www.kiemtoanpro.com/wp-content/uploads/2016/03/thu-20tuc-20the-20chap-20quyen-20su-20dung-20dat-20de-20vay-20ngan-20h-c3-a0ng-1457841645224.jpg?resize=150%2C150Kiểm toán PROTài chính30 nghìn tỷGần đây báo chí nói nhiều đến gói 30 nghìn tỷ chuẩn bị hết hạn và các vấn đề phát sinh về việc thay đổi lãi suất ưu đãi cho các khoản vay nằm trong gói đó và yêu cầu phải giải ngân hết, kéo dài thời hạn hoặc...Các thông tin, phân tích về kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh.
Quảng cáo

loading...