CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Mã: ITA) vừa công bố dự kiến phát hành hơn 100 triệu cổ phần để cấn trừ công nợ. Giá phát hành dự kiến là 10.000 đồng/cổ phiếu, tức cao gấp đôi so với thị giá đóng cửa ngày 24/2 của cổ phiếu này.

Điều đáng bàn ở đây là “thói quen” của ITA trong việc “nhận chi viện” từ các công ty khác (không rõ là các công ty có liên quan hay không?). Trong báo cáo kiểm toán năm 2014, con số “nhận chi viện” này là 880 tỷ đồng từ các bên liên quan. Tuy nhiên, trong báo cáo tài chính Quý 4 năm 2015, ITA đã không nhận chi viện từ các bên liên quan nữa mà là từ các đối tác khác với những cái tên rất lạ được nêu trong Nghị quyết của HĐQT gần đây.

Liệu những công ty không “liên quan” như vậy lại có thể “chi viện” cho ITA với số lượng tiền lớn như vậy hay không? Điều này khó có thể biết được nhưng với việc chuyển đổi các khoản “chi viện” này thành cổ phiếu (cho dù là bằng mệnh giá) thì các cổ đông không phải là cổ đông lớn của ITA đã bị pha loãng với tỷ lệ cũng không phải là ít. Vốn hiện tại của ITA tầm 7 ngàn tỷ và nếu phát hành để trả nợ thì tỷ lệ pha loãng sẽ vào khoảng 14% và lợi nhuận trên 1 cổ phiếu của cổ đông ITA đã giảm đi 14%, giá giảm là việc tất yếu.

Quảng cáo

Quảng cáo

Với báo cáo Quý 4 năm 2015, một điều kỳ lạ trong báo cáo đó là chi phí lãi vay của Quý 4 lên tới hơn 260 tỷ đồng trong khi dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn của ITA trong Quý 4 xấp xỉ khoảng 1,600 tỷ đồng điều đó cho thấy ITA đang ghi nhận chi phí lãi vay trong Quý 4 2015 tương đương với mức lãi suất là 16,25% cho 3 tháng hay tương đương với 65%/năm, một mức lãi vay không tưởng tại thời điểm hiện tại. Nếu khoản được gọi là “chi viện” kia cũng tính lãi, thì với số dư thêm khoảng 1,000 tỷ đồng, mức lãi vay bình quân trong Quý 4 năm 2015 cũng tương đương mức 10% cho 3 tháng hay 40%/năm. Các con số này thực sự không tưởng đối với báo cáo Quý 4 của ITA.

Tuy nhiên hiện tại không hề có con số chi tiết đến hoạt động cũng như giải trình chi tiết của ITA trong Quý 4 2015 với việc hàng trả lại quá lớn (đa phần là liên quan đến doanh thu bán lô đất và cơ sở hạ tầng), những khoản đã được ghi nhận vào doanh thu trong các kỳ báo cáo trước. Liệu việc ghi nhận doanh thu trong kỳ và trả lại hàng hoá có còn diễn ra sau ngày báo cáo tài chính nữa hay không, chắc phải chờ xem báo cáo kiểm toán của ITA sắp được phát hành tới.

Người thiệt hại chính là các cổ đông nhỏ lẻ của ITA, người vừa được “uống” một ly nước khá lớn và số liệu báo cáo đầy những điểm nghi vấn trong báo cáo Quý 4 và báo cáo năm 2015.

Facebook Comments
Advertisements
Hai Le QuangKế toánKiểm toánKinh doanhTài chínhITACTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Mã: ITA) vừa công bố dự kiến phát hành hơn 100 triệu cổ phần để cấn trừ công nợ. Giá phát hành dự kiến là 10.000 đồng/cổ phiếu, tức cao gấp đôi so với thị giá đóng cửa ngày 24/2 của...Các thông tin, phân tích về kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh.
Quảng cáo

loading...