Trong những ngày gần đây, báo chí luôn đề cập đến JVC, một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam về các vấn đề liên quan đến việc công bố thông tin, về tình hình quản trị và quản trị khủng hoảng. Mỗi ngày JVC lại cung cấp thêm thông tin về hoạt động của mình, về tình hình nguyên lãnh đạo bị bắt và nhà đầu tư vẫn cặm cụi đặt giá sàn nhằm mong “thoát” được hàng càng nhanh càng tốt. Bài viết theo quan điểm cá nhân này nhằm mục đích tổng hợp và phán đoán liệu điều gì đã và đang xảy ra ở JVC.

Công bố thông tin và giải quyết khủng hoảng:

Ngay từ khi thị trường đã có những thông tin đồn thổi về tình trạng của nguyên Chủ tịch và TGĐ của JVC, giá của JVC bắt đầu  chuỗi ngày giảm sàn và chỉ chững lại khi nguyên chủ tịch công bố thông tin mọi việc vẫn bình thường vào ngày 15/6 cũng là ngày mà JVC có lượng giao dịch đột biến và như đã biết thì vợ của nguyên chủ tịch và cũng là thành viên HĐQT đã bị bán bắt buộc tại công ty Chứng khoán Phú Hưng do các cổ phiếu này đã cầm cố. Ngày 17/6 thì nguyên chủ tịch được ký lệnh tạm giam (theo thông tin mới nhất từ JVC) và vào ngày 21/6 cũng là ngày miễn nhiệm ông Hướng khỏi các chức danh và công bố thông tin ông Hướng đang bị tạm giam. Theo công bố của JVC thì ngày 23/6 công ty nhận được thông báo về nguyên nhân ông Hướng được tạm giam nhưng đến ngày 25/6, thông tin này mới được công bố ra bên ngoài.

Quảng cáo

Dường như câu chuyện ở trên cho thấy, ban lãnh đạo của JVC đang gặp rất nhiều lúng túng trong việc quản trị khủng hoảng. Rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, quỹ đang nắm giữ lượng lớn cổ phiếu JVC nhưng dường như không ai “nghĩ” đến việc một ngày nào đó công ty sẽ gặp khủng hoảng, đặc biệt về khủng hoảng về ban lãnh đạo chủ chốt.

Có một quan điểm thấy rằng, dường như khi có nhiều thông tin xấu, việc cung cấp nhỏ giọt các thông tin này có thể khiến cho nhà đầu tư càng thêm nghi ngờ rằng không hiểu còn bao nhiêu tin xấu nữa sẽ được công bố, và lý do đó nên tâm lý nhà đầu tư luôn trong trạng thái bất an và trong khi bất an như vậy, các thông tin xấu đã tiếp tục được đưa ra. Và khi nhà đầu tư đã bất an, việc của họ duy nhất đó là đặt lệnh bán sàn cành nhanh càng tốt, tự cứu lấy mình như việc mà mọi người đều phải làm khi trên một con tầu đang đắm. Có nên chăng khi JVC cung cấp đầy đủ, đồng bộ các thông tin xấu để chỉ “xấu một lần cho hết” thì có lẽ nhà đầu tư sẽ không rơi vào trạng thái tâm lý đó.

Cổ đông lớn cầm cố cổ phiếu và bị “ép” bán

Trường hợp của bà Phương Hạnh về việc bị công ty chứng khoán “ép” bán giải chấp cổ phiếu của công ty chứng khoán Phú Hưng cho thấy rất nhiều điều cần cân nhắc ở đây.

Thứ nhất, cổ phiếu của bà Phương Hạnh là cổ phiếu thuộc dạng giao dịch có điều kiện (phải công bố bán mới được bán – nếu không vi phạm quy định về công bố thông tin), khi chủ sở hữu mang các cổ phiếu này đi thế chấp ở một nơi khác thì trong điều khoản của việc thế chấp này là bên chấp nhận thế chấp được quyền bán (giải chấp) cổ phiếu đó để thu hồi nợ nếu giá cổ phiếu đó giảm đến mức độ nhất định. Vậy bà Hạnh đã có những thoả thuận về việc bán trong tương lại như vậy liệu có phải công bố thông tin? Việc công ty chứng khoán thực hiện việc bán nhằm cứu tiền của công ty chứng khoán mà khiến cho người bị bán vi phạm quy định về công bố thông tin thì công ty chứng khoán có bị liên đới hay không?

Thứ hai, giao dịch được thực hiện ngày 15/6 nhưng đến ngày 23/6 thì việc bán mới được công bố thông tin tức là gần sau 1 tuần vậy lỗi công bố thông tin này do ai. Về nguyên tắc, sau khi giao dịch thành công (bán), công ty chứng khoán sẽ phải thông báo cho nhà đầu tư về kết quả khớp lệnh của mình và như vậy trong ngày 15/6 bà Hạnh đã biết việc này và với trách nhiệm công bố thông tin, thì bà Hạnh có thể thông báo để cho người công bố thông tin của JVC làm việc này nhưng không có việc đó xảy ra. Liệu quy chế xử phạt về vi phạm công bố thông tin quá nhẹ khiến cho các cá nhân và doanh nghiệp sẵn sàng vi phạm?

Thứ ba, công ty chứng khoán không phải là tổ chức tín dụng nên việc cầm cố cho vay bằng cổ phiếu không thể được thực hiện. Vậy mà theo giải thích của bà Hạnh rằng: “Bà Nguyễn Phương Hạnh giải trình, do nhu cầu cá nhân, ngày 26/02/2015, bà Hạnh đã ký hợp đồng vay margin với CTCP Chứng khoán Phú Hưng, vay của CTCK này với tài sản đảm bảo là toàn bộ 1.889.657 cổ phiếu JVC có trên tài khoản chứng khoán của bà Hạnh.” Vậy công ty chứng khoán đã làm gì để bà Hạnh có thể vay tiền vì theo quy định về giao dịch ký quỹ, dường như việc rút tiền là không thể?

Doanh nghiệp bị phạt thuế số tiền lớn nhưng nhà đầu tư có vẻ không để ý đến

Một điểm đáng chú ý trong báo cáo tài chính của JVC đó là phạt nộp chậm thuế. Năm 2014, trên báo cáo hợp nhất, số tiền phạt nộp chậm thuế là 19,9 tỷ và số tiền của năm 2013 là 1,6 tỷ. Tuy nhiên chắc có sự nhầm lẫn của đơn vị kiểm toán ở đây khi số liệu báo cáo năm 2013 thì số tiền phạt chậm nộp thuế là 26,2 tỷ còn 1,6 tỷ lại là chi phí khác (chắc do lỗi đánh máy). Xét cho cùng sao JVC lại bị phạt chậm nộp thuế nhiều vậy? Tổng số tiền phạt chậm nộp thuế của 2 năm lên đến trên 46 tỷ đồng. Những chi phí này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận được chia của cổ đông và chiếm tỷ trọng khá lớn nhưng không hề có thông tin nào được trình bày trong báo cáo kiểm toán, không có công bố của doanh nghiệp và cũng dường như các cổ đông đang say đắm trong lợi nhuận nên quên mất các khoản phạt này.

Việc tiến hành kinh doanh và lập báo cáo thuế không chính xác đến việc phải nộp phạt tiền chậm nộp thuế của JVC cho thấy dường như các cổ đông đang chấp nhận việc không tuân thủ các quy định về thuế để tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu, sẵn sàng nộp phạt thuế để phát triển kinh doanh. Liệu đây là những khoản phạt thuế cho hoạt động kinh doanh nào? Liệu có liên quan đến việc ông Hướng vừa bị khởi tố về việc lừa dối khách hàng? Hay việc kinh doanh các thiết bị y tế là lĩnh vực nhạy cảm (nhập khẩu hàng hoá đặc thù) nên doanh nghiệp phải làm điều gì đó khiến bị phạt thuế?

Lừa dối khách hàng – Lừa ai và ai lừa

Công ty công bố lý do nguyên chủ tịch bị tạm giam là lừa dối khách hàng theo điều 162 Bộ luật Hình sự. Điều 162 nêu như sau:

Điều 162. Tội lừa dối khách hàng

1. Người nào trong việc mua, bán mà cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội nhiều lần hoặc thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Vậy nếu lý do là ông Hướng lừa dối khách hàng thì khách hàng đây là ai? Có liên quan đến JVC hay không? Liệu đây là việc lừa dối mang tính chất cá nhân hay mang tính chất tổ chức (tức là JVC). Việc lừa dối này phải xuất phát từ việc bên bị lừa dối chính thức đưa đơn kiện và chứng minh thiệt hại vậy nếu là câu chuyện cá nhân, không có nhiều điều phải bàn. Nhưng nếu là câu chuyện tổ chức, thì dường như là JVC đang lừa dối khách hàng. Việc công bố thông tin một cách không rõ ràng càng cho thấy JVC thực sự đang còn có gì đó chưa công bố. Các khách hàng mua hàng của JVC đều là những cơ sở kinh tế, đặc biệt là cơ sở kinh tế của nhà nước (bệnh viện) vậy nếu là JVC thì liệu có ảnh hưởng đến vốn của nhà nước?

Theo như điều 162 khoản 1 kể trên, nếu là chỉ gây thiệt hại thì chỉ bị xử phạt hành chính, trừ khi có án trước đó thì mới bị phạt tù. Mà điều này không thể vì ông Hướng vẫn có lý lịch “sạch” vậy chỉ có thể rơi vào trường hợp ở khoản 2: Phạm tội nhiều lần hoặc thu lợi bất chính lớn.

Rất mong JVC cung cấp thêm thông tin để nhà đầu tư tránh hiểu lầm từ các thông tin cung cấp rời rạc và dễ gây hiểu nhầm này.

Là cổ đông của JVC, bạn sẽ còn bao nhiêu nếu công ty giải thể?

Theo báo cáo đến 31/3/2015 của JVC, tài sản ròng của công ty là 1,892 tỷ đồng, nếu công ty giải thể lúc này, cổ đông sẽ nhận lại bao nhiêu?

– Ứng trước tiền cho người bán: 234 tỷ đồng: Số tiền này đã chi và việc thu hồi chỉ xảy ra khi hàng mua được mang về và nằm trong hàng tồn kho và sẽ gia tăng một khoản phải trả lớn hơn nhiều và việc xử lý các khoản hàng tồn kho nếu giải thể sẽ gặp nhiều khó khắn hơn.

– Các khoản tài sản ngắn hạn khác, dài hạn khác: khoảng 20 tỷ đồng: Đây là các khoản đã tạm ứng, hoặc chi trước để phân bổ, nên chắc chắn không có sự thu hồi từ các khoản này được;

– Thanh lý tài sản cố định, thuê tài chính và hàng tồn kho: 239 tỷ đồng, 97 tỷ đồng, 184 tỷ đồng: JVC sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thu hồi các khoản này nếu giải thể, đặc biệt là các khoản đang thế chấp vay ngân hàng, đơn vị được quyền sở hữu và bán trước để thu hồi nợ). Hy vọng các khoản này có thể thanh lý theo đúng giá trị thực để JVC không phải trả thêm các khoản nào khác. Nhưng ghi nhận vay thuê tài chính chưa ghi nhận cam kết lãi phải trả với số tiền là 18 tỷ đồng.

– Phải thu của khách hàng: Nếu JVC có thể thu hồi hết số tiền này, thì đó là điều vui mừng cho cổ đông của JVC nhưng nếu vụ kiện của nguyên chủ tịch về việc lừa dối khách hàng có liên quan đến hoạt động của JVC, điều này sẽ là cú sốc với các cổ đông của JVC.

Quảng cáo

Như vậy giá trị còn lại của JVC nếu giải thể sẽ có thể là 1,620 tỷ đồng (nếu mọi điều tốt đẹp đều đến với JVC) và giá trị của mỗi cổ đông sẽ là 14,400 đồng/cổ phiếu. sẽ cao hơn nhiều so với mức giá hiện tại của JVC (9,600 đồng).

Kết luận:

Do vậy, cách hành xử của nhà đầu tư trong tương lai sẽ phụ thuộc vào việc cung cấp các thông tin của ban lãnh đạo JVC trong giai đoạn tới, báo cáo tài chính Quý 1 của năm tài chính 2016. Với một báo cáo đủ sức thuyết phục cho kỳ đầu tiên của năm tài chính 2016 thì việc cổ đông quay lại với JVC là điều hoàn toàn có thể. Việc tạm giam của nguyên chủ tịch không liên quan đến hoạt động của JVC cũng sẽ là tin tốt lành với các cổ đông của họ. Mong các tin tốt lành sẽ đến với các cổ đông hiện tại của JVC.

Facebook Comments
Advertisements
Hai Le QuangKế toánKiểm toánKinh doanhTài chínhTrong những ngày gần đây, báo chí luôn đề cập đến JVC, một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam về các vấn đề liên quan đến việc công bố thông tin, về tình hình quản trị và quản trị khủng hoảng. Mỗi ngày JVC lại...Các thông tin, phân tích về kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh.
Quảng cáo

loading...