Trong tháng 10/2015, KSA đình đám thị trường với việc tăng vốn khủng từ 370 tỷ đồng lên tới 934 tỷ đồng bằng việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu bằng mệnh giá trong khi thị giá lúc đó của KSA chỉ vào khoảng 4,500 đồng một cổ phiếu với tiêu đề bán ưu đãi cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 2:3, 2 cổ phiếu được mua 3 cổ phiếu mới với giá bằng mệnh giá và đương nhiên các nhà đầu tư thông thái thừa hiểu rằng đó là sự “ngược đãi” khi giá trên sàn chỉ 4,500 đồng/cổ phiếu thì giá 10,000 đồng là điều không thể. Không có quá nhiều người mua và KSA “ế” tận 54 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, rất nhiều người “hảo tâm” đã sẵn lòng mua lại đống cổ phiếu đó với giá mệnh và công cuộc phát hành đã thành công tốt đẹp. Các cổ phiếu đó không phải hạn chế chuyển nhượng và được niêm yết giao dịch tự do.

Tuy nhiên, các cổ đông của KSA dường như đang vui mừng quá sớm đối với thành công của việc phát hành này, giá cổ phiếu trên sàn được tăng lên liên tục với những phiên trần liên tiếp để tạo ra một mặt bằng giá mới trong khoảng từ 5,500 đồng đến 6,000 đồng một cổ phiếu. Phấn khởi hơn khi chính các cổ đông hào hiệp này lại đăng ký thoái vốn toàn bộ và không còn là cổ đông nữa. Có bài báo ước tính họ thua lỗ tầm 200 tỷ đồng khi mức giá bán bình quân chỉ là 5,500 đồng/cổ phiếu.

Họ có thua lỗ thật không? Hãy dạo qua báo cáo hợp nhất Quý 4 và Quý 3 năm 2015 chúng ta sẽ thấy một điều thật thú vị:

Quảng cáo

[table id=1 /]
Nguồn: Báo cáo TC hợp nhất Quý 3,4/2015

Vâng, hơn 560 tỷ đồng phát hành đã không cánh mà bay. Nó bay đi đâu? Bay vào các khoản phải thu ngắn hạn khác! Nhà đầu tư có biết phải thu ai không? Không, chỉ biết đó là trả trước cho người bán 384 tỷ đồng và phải thu khác 210 tỷ đồng. Không một thuyết minh chi tiết nào về các khoản này được trình bày trong báo cáo. Vậy là không ai biết tiền đi đâu về đâu. Hy vọng báo cáo kiểm toán sẽ thuyết minh chi tiết được các khoản này.

Về việc sử dụng vốn phát hành đợt này, trong bản cáo bạch được nêu rất rõ đó là việc đầu tư vào các mỏ Titan tuy nhiên thiết nghĩ quá trình đầu tư các mỏ này cũng như xin giấy phép sẽ mất rất nhiều thời gian nhưng dường như tiêu tiền là kỹ năng của KSA nên chưa đầy 2 tháng họ đã tiêu xong số tiền đó.

Một điều kỳ lạ nữa trong báo cáo Quý 4 đó là KSA không có hàng tồn kho?! Một công ty có doanh số bán khoáng sản 1 quý tầm 80 tỷ nhưng hàng tồn kho = 0? Nếu thực sự như vậy, kỹ năng quản lý hàng tồn kho của KSA còn xịn hơn người Nhật với JIT nổi tiếng.

Nếu các dự án tiến hành với tốc độ chóng mặt như vậy, thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả nhanh và chắc chắn chả ai dại gì bán lỗ cổ phiếu tốt như vậy. Vậy mà cổ đông lớn đã bán lỗ!

Quảng cáo

Ai là người mua KSA của họ? Nhiều chứ, vì bình quân mỗi phiên giao dịch tầm 2-4 triệu cổ phiếu nêu việc phân phối lại sẽ rất đơn giản, người mua hồ hởi mua với giá bình quân 5,500 đồng/cổ phiếu vì nghĩ rẻ hơn cổ đông chiến lược. Tuy nhiên, bạn có thể nghĩ rằng, khi giá KSA có 4,500 đồng họ không phát hành được cổ phiếu nhưng rất nhiều người hoan hỷ mua với giá 5,500 đồng. Và đống tiền phát hành kia được rút ra như thế nào cần có báo cáo của kiểm toán làm rõ hơn. Nếu các cổ đông đó rút được hết, họ đang có mức lợi nhuận là 55% sau vài tháng chứ không phải lỗ 200 tỷ đồng!

Chờ ý kiến kiểm toán!

Lê Quang Hải

Facebook Comments
Advertisements
Kiểm toán PROKiểm toánKSATrong tháng 10/2015, KSA đình đám thị trường với việc tăng vốn khủng từ 370 tỷ đồng lên tới 934 tỷ đồng bằng việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu bằng mệnh giá trong khi thị giá lúc đó của KSA chỉ vào khoảng 4,500 đồng...Các thông tin, phân tích về kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh.
Quảng cáo

loading...