Những cái tên kể trên chắc chắn sẽ mang lại cho người đọc những ấn tượng rất đậm trong những tháng vừa qua và có rất nhiều thông tin liên quan đến các cổ đông mới xuất hiện cả ở KSB, TTF cũng như DRH.

Câu chuyện nổi bật đầu tiên có lẽ là ở TTF khi mà họ được ai đó cho 146 tỷ đồng chi phí lãi vay để có được một báo cáo hoàn hảo trong năm 2015 với mức lợi nhuận tốt nhất từ trước tới nay. Chưa dừng lại ở đó, TTF còn có được một cổ đông lớn mới với cái tên mà chắc chắn bất cứ doanh nghiệp nào cũng cảm giác thèm muốn, đó là 1 công ty liên quan đến VIC. Và mức giá họ chuyển đổi từ nợ vay cũng thực sự hấp dẫn với một lần là 14.000 đồng/cổ phiếu và một lần là 22.000 đồng/cổ phiếu. Và đương nhiên với những tin tốt như vậy, cổ phiếu của TTF tăng mạnh từ mức 10.000 đồng cách đây 1 năm lên đến mức đỉnh điểm là gần 35.000 đồng.

Tiếp theo đó là DRH, từ một cổ phiếu có giá bèo, giá cổ phiếu DRH được nhanh chóng đẩy lên vượt qua mọi sự dự đoán của các nhà đầu tư khi tăng từ mức gần 5.000 đồng/cổ phiếu cách đây 1 năm lên 35.000 đồng tương đương với mức tăng 700%. Kết quả kinh doanh không có gì mới, doanh thu không tăng mà còn giảm so với 2014 và mức lợi nhuận khiêm tốn ở mức 14 tỷ đồng. Vậy điều gì khiến cho giá của DRH lại phi mã như vậy? Liệu có phải chuẩn bị ghi nhận những khoản thu nhập hoành tráng hay không? Cái đó không ai dám chắc! Thêm nữa, trên báo cáo kiểm toán của DRH ngoài các khoản đầu tư từ các công ty liên kết khoảng hơn 100 tỷ đồng thì phần còn lại là các khoản tạm ứng cho cá nhân và tổ chức để thực hiện việc đầu tư các dự án nhưng thực sự các con số này không nhiều. Cổ đông lớn nhất của công ty là ông Đặng Đức Thành đã thoái gần hết vốn và không rõ ai là người sở hữu. Ngay sau đó là việc tổ chức đại hội cổ đông bất thường với việc phát hành riêng lẻ tăng vốn từ 180 tỷ lên 490 tỷ đồng kèm theo việc quyết định đầu tư vào các dự án BĐS và Khu công nghiệp với số tiền rất lớn. Với mục tiêu là tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng cho sự phát triển của DRH, nhưng danh sách các cổ đông mới đó đều là các cá nhân và ai cũng nắm dưới 5%, mức để không phải công bố thông tin và thời điểm quyết định giá bán cho phát hành riêng lẻ thì mức giá chỉ bằng giá trị sổ sách của DRH nhưng bằng 1/2 so với thị giá và khi hoàn thành phát hành thì giá chỉ bằng 1/3 thị giá. Các cổ đông này đã thu lợi rất lớn trong thương vụ này. Và cuối cùng đó là trở thành cổ đông lớn của KSB.

Quảng cáo

Quảng cáo

Một thông tin mới liên quan đến TTF và KSB đó là tự dưng xuất hiện việc ông Trường Thành – Chủ tịch kiêm TGĐ của TFF trở thành thành viên hội đồng quản trị của KSB sau khi SCIC thoái vốn khỏi KSB. Trong số 11 triệu cổ phần được thoái, chỉ có khoảng hơn 2 triệu được biết đến dưới tên của DRH, phần còn lại không rõ đã thuộc về ai.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng KSB – nhà cung cấp đá xây dựng hàng đầu tại khu vực miền nam, TTF – cung cấp sản phẩm gỗ và ván gỗ xây dựng, DRH có các dự án về bất động sản và VIC là cổ đông lớn của TTF, có thể thấy dường như có rất nhiều điểm thú vị xoay quanh các công ty này.

Lê Quang Hải – Kiểm toán PRO

Facebook Comments
Advertisements
https://i1.wp.com/www.kiemtoanpro.com/wp-content/uploads/2016/04/votruongthanh-kt-nown-1460209970400-crop-1460209987747.jpg?fit=660%2C449https://i1.wp.com/www.kiemtoanpro.com/wp-content/uploads/2016/04/votruongthanh-kt-nown-1460209970400-crop-1460209987747.jpg?resize=150%2C150Kiểm toán PROTài chínhDRH,KSB,TTF,VICNhững cái tên kể trên chắc chắn sẽ mang lại cho người đọc những ấn tượng rất đậm trong những tháng vừa qua và có rất nhiều thông tin liên quan đến các cổ đông mới xuất hiện cả ở KSB, TTF cũng như DRH. Câu chuyện nổi bật đầu...Các thông tin, phân tích về kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh.
Quảng cáo

loading...