Theo Bloomberg, Chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên trong lịch sử phát hành 2,2 nghìn tỷ yên (tương đương 19,5 tỷ đô là Mỹ) trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm với mức lợi tức bình quân âm 0,024% vào ngày thứ 3 23 tháng 2 năm 2015 vừa qua.

Mức đăng ký mua của đợt phát hành lần này gấp 3,2 lần so với khối lượng chứng khoán được chào bán, đây là lần tăng đầu tiên về nhu cầu mua kể từ tháng 12 năm 2015. Trái phiếu chính phủ Nhật Bản có thời hạn đáo hạn còn lại là 5 năm cũng lần đầu tiên được bán với mức lợi tức bình quân dưới 0 vào tháng trước, sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đẩy mức lợi tức thấp hơn với việc tuyên bố lãi suất âm vào hôm 29 tháng 1.

Nhu cầu về trái phiếu 10 năm đã bị sụt giảm trong năm nay với việc mức lợi tức tiếp tục giảm nhẹ, ngay cả khi ngân hàng trung ương có nhiệm vụ mua tất cả các trái phiếu được phát hành như là một phần của chính sách kích thích kinh tế. Mức tham chiếu trước đó cho lợi tức của trái phiếu 10 năm là 0,07%. Một cuộc đấu giá trái phiếu 10 năm với mức lãi suất danh nghĩa 0,3% vào ngày 2 tháng 2 có mức lợi tức bình quân thấp kỷ lục là 0,078%.

Quảng cáo

“Nhu cầu tăng cao hơn so với mong đợi” ông Shuichi Ohsaki, trưởng chiến lược gia về lãi suất của ngân hàng Bank of America Merrill Lynch phát biểu. “Kết quả đó cho thấy hiện tại có một mức cầu vừa đủ đối với việc hoàn trả trái phiếu hiện tại vào tháng 3”.

Mức lợi tức tham chiếu 10 năm đã rơi xuống mức âm 0,075% sau cuộc đấu giá và tạo nên một kỷ lục mới. Mức lợi tức của trái phiểu 20 năm cũng rơi xuống mức âm 0,46% trong khi lợi tức của trái phiếu 30 năm đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 0,765%.

Sự biến động trong thị trường trái phiếu của nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới lên đến đỉnh điểm tháng trước kể từ tháng 6 năm 2013. Một nghiên cứu của BOJ  của các thành viên thị trường trái phiếu trong giai đoạn từ 8 tháng 2 đến 16 tháng 2 cho thấy 69% người tham gia khảo sát cho rằng các hoạt động trên thị trường đã suy giảm từ ba tháng trước.

“Theo quan điểm của chúng tôi, trái phiếu 10 năm đã quá nóng”, chuyên gia chiến lược của Barclays Akito Fukunaga và Naoya Oshikubo đã viết trong báo cáo vào ngày thứ hai. “Cuộc đấu giá thực sự không hấp dẫn về khía cạnh các khoản giao dịch có giá trị.”

Đường lợi tức của JGB đã đến độ phẳng nhất theo các thống kê của tuần trước, dưới áp lực của việc mua trái phiếu của BOJ, với mức chênh lệch chào cho chứng khoán 10 năm với trái phiếu 2 năm chỉ là 11,5 điểm cơ bản.

Quảng cáo

Ngân hàng trung ương mua khoảng 12 nghìn tỷ yên các khoản nợ của chính phủ trong một tháng.

“Hiện tại không có quá nhiều trái phiếu như vậy trên thị trường, và việc thiếu cung đang trở nên trầm trọng hơn” theo Souichi Takeyama, chuyên gia chiến lược về lãi suất tại Tokyo của SMBC Nikki Securities Inc. Ông nói rằng mức lợi tức bình quân có thể thấp hơn mức 0% trước khi cuộc đấu giá bắt đầu. “Nếu các nhà đầu tư bán trái phiếu bây giờ sau khi mua chúng khi mức lợi tức dương, họ sẽ gặp phải rủi ro trong việc không thể tái đầu tư với lợi tức dương sau đó, vì vậy họ không sẵn lòng bán chúng đi.”

Lê Quang Hải – Dịch từ Bloomberg.

 

 

Facebook Comments
Advertisements
Hai Le QuangTài chínhTheo Bloomberg, Chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên trong lịch sử phát hành 2,2 nghìn tỷ yên (tương đương 19,5 tỷ đô là Mỹ) trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm với mức lợi tức bình quân âm 0,024% vào ngày thứ 3 23 tháng 2 năm...Các thông tin, phân tích về kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh.
Quảng cáo

loading...