Ngày 23-6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên phó phòng marketing – Ngân hàng Agribank CN Bình Thạnh) tù chung thân về tội trộm cắp tài sản.

Các bị cáo lãnh đạo và cán bộ ngân hàng liên quan trong vụ án cũng bị phạt từ hai năm án treo đến hai năm bốn tháng 21 ngày tù cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo hồ sơ, Nhàn là nhân viên phòng kế hoạch nguồn vốn tại CN Bình Thạnh từ năm 2005. Tháng 12-2009, CN này thành lập Ban quản lý (BQL) ATM, Nhàn được một người trong ban ủy quyền làm thành viên BQL. Nhưng ủy quyền này không được giám đốc ngân hàng chấp nhận. Đến tháng 8-2012, lãnh đạo ngân hàng này mới có quyết định chính thức cho Nhàn vào BQL ATM.

Quảng cáo

Dù các quy định liên quan đến quản lý, tiếp quỹ cho các máy ATM rất chặt chẽ nhưng BQL ATM CN Bình Thạnh đã không thực hiện đúng quy trình mà giao Nhàn tự thực hiện. Nhàn tự ước tính máy ATM nào gần hết tiền, cần tiếp quỹ thì điện thoại xuống cho thủ quỹ chi tiền.

Khi chi tiền, thủ quỹ không yêu cầu phải làm chứng từ kế toán hoặc giấy đề nghị tiếp quỹ có phê duyệt, cũng không làm chứng từ phiếu xuất-nhập tiền nội bộ mà để Nhàn tự nạp tiền vào các hộp đựng tiền.

Quảng cáo

Các thành viên khác trong BQL ATM phần lớn không tham gia, không niêm phong các hộp tiền, không tham gia vận chuyển áp tải, các hộp tiền của chu kỳ cũ khi đưa từ máy ATM về kho quỹ không được kiểm đếm, không lập biên bản kiểm quỹ, không được đối chiếu tồn quỹ trong suốt một thời gian dài.

Lợi dụng sơ hở đó, từ cuối năm 2011, Nhàn đã chiếm đoạt hơn 20,3 tỉ đồng của CN Bình Thạnh bằng cách trong quá trình vận chuyển, lợi dụng lúc không có người trong thang máy hoặc ở tầng trệt nơi để xe, Nhàn mở hộp đựng tiền lấy một số lượng lớn (nhiều lần trong thời gian dài) tiền mệnh giá 500.000 đồng. Số tiền còn lại, Nhàn đưa vào máy nhưng lại nhập số tiền tiếp quỹ theo đúng số tiền mà Nhàn đã nhận từ thủ quỹ. Có tiền rủng rỉnh, Nhàn mướn xe sang Campuchia cá độ đá gà và thua sạch.

Theo Hoàng Yến
Pháp luật TPHCM

Facebook Comments
Advertisements
https://i2.wp.com/www.kiemtoanpro.com/wp-content/uploads/nhan-vien-trom-20-ti-khyo-1466685883329.jpg?fit=660%2C459https://i2.wp.com/www.kiemtoanpro.com/wp-content/uploads/nhan-vien-trom-20-ti-khyo-1466685883329.jpg?resize=150%2C150Kiểm toán PROKiểm toánArgibank,kiểm soát nội bộ,Kiểm toán nội bộNgày 23-6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên phó phòng marketing - Ngân hàng Agribank CN Bình Thạnh) tù chung thân về tội trộm cắp tài sản. Các bị cáo lãnh đạo và cán bộ ngân hàng liên quan trong vụ án cũng bị...Các thông tin, phân tích về kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh.
Quảng cáo

loading...