Gần đây, trên các trang báo tài chính rộ lên những phản hồi của các doanh nghiệp, hiệp hội bất động sản liên quan đến việc sửa đổi Thông tư 36 với các nội dung chủ yếu như:

  • Giảm mạnh trần sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn từ 60% hiện nay xuống còn 40%;
  • Nâng cao hệ số rủi ro của các khoản phải đòi về bất động sản từ 150% lên 250%.

Các doanh nghiệp và hiệp hội kinh doanh BĐS thì kêu rằng đây là việc “phanh” quá “gấp” khi mới nới được tầm khoảng 2 năm và thị trường BĐS mới bắt đầu hồi phục, và việc này sẽ ảnh hưởng không chỉ đến các doanh nghiệp BĐS mà còn ảnh hưởng đến các thị trường khác có liên quan.

Lo lắng này không phải là không đúng và thực tế hiện tại, BĐS đang được cấp “dưỡng khí” và “thức ăn” chủ yếu từ nguồn của các ngân hàng – có nghĩa là tăng dư nợ tín dụng. Khi rút dưỡng khí, giảm khẩu phần ăn thì đương nhiên các doanh nghiệp trong lĩnh vực này sẽ tổn thương và đặc biệt các doanh nghiệp không đủ năng lực tài chính trong cuộc chơi dài hơi trong thị trường bất động sản.

Quảng cáo

Tuy nhiên trong phát biểu của một đại diện người bán hàng thì dường như người dân mua nhà chưa đi vay nhiều và sử dụng vốn tự có và vốn khác là chính:

“Năm 2015 thị trường BĐS đã phục hồi hết sức thận trọng, thông tin thị trường rõ ràng, người mua nhà cẩn trọng hơn. Trong số các dự án chúng tôi bán tỷ lệ người mua vay nhà chỉ chiếm 10-15%, không phải tất cả khách hàng đều vay. Chủ yếu nguồn vốn của người mua nhà đến từ vốn tự có, vốn từ các nguồn khác chứ không riêng gì ngân hàng”, ông ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch liên minh các sàn giao dịch bất động sản (BĐS) chia sẻ.

Vậy thì việc xiết tín dụng chưa chắc đã đáng lo, nhưng có thể giảm thiểu doanh số bán trong tương lai khi đối tượng đi vay ngân hàng mua nhà sẽ là khách hàng chính hoặc con số thống kê đó không chính xác.

Quảng cáo

Tuy nhiên, về phía Ngân hàng Nhà nước, họ luôn cập nhật số liệu và là người nắm rõ nhất về tình hình biến động về dư nợ cho vay BĐS cũng như “sức nóng” của nó và do vậy, họ luôn có lý do để đưa ra những thay đổi nhằm đối phó với tình trạng bong bóng với BĐS cũng như giảm thiểu ảnh hưởng không tích cực đến toàn bộ nền kinh tế. Và điều này sẽ yêu cầu các ngân hàng thương mại sẽ phải cẩn trọng hơn trong việc sử dụng “room” của mình để cho vay các dự án có hiệu quả tốt hơn và như vậy sẽ tốt hơn cho tổng thể nền kinh tế hơn là tốt cho một bộ phận nào đó của nền kinh tế.

Như một lãnh đạo ngân hàng cổ phần chia sẻ: “Cho vay kinh doanh bất động sản là món cho vay “ngon” nhất, nên nếu không có lý do gì khác, ít có ngân hàng nào lại từ chối”. Điều đó cho thấy nếu không có quản lý chặt, việc lao theo lợi nhuận và ảnh hưởng chung đến toàn bộ hệ thống tài chính là có thể xảy ra.

Do vậy, theo ý kiến chủ quan của người viết, việc điều chỉnh Thông tư 36 là cần thiết nhưng cần và dựa trên việc cân đối an toàn tài chính của cả hệ thống ngân hàng và đáp ứng được sự phát triển của các ngành liên quan để hướng tới hoạt động kinh doanh hiệu quả.

 

 

 

Facebook Comments
Advertisements
Hai Le QuangKinh doanhTài chínhThông tư 36Gần đây, trên các trang báo tài chính rộ lên những phản hồi của các doanh nghiệp, hiệp hội bất động sản liên quan đến việc sửa đổi Thông tư 36 với các nội dung chủ yếu như: Giảm mạnh trần sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung...Các thông tin, phân tích về kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh.
Quảng cáo

loading...