Phần 1: Trần Anh: Khởi nghiệp và tư duy chiến lược: https://quanghaile.wordpress.com/2015/05/27/tran-anh-khoi-nghiep-va-tu-duy-chien-luoc/

Cổ đông chiến lược: Đầu tư Tài chính hay Doanh nghiệp cùng ngành

Chuyển đổi mô hình từ các cửa hàng nhỏ lẻ trong nội thành Hà Nội sang việc mở các siêu thị lớn với việc kết hợp giữa các sản phẩm truyền thống là máy tính và linh kiện máy tính và các sản phẩm mới như điện dân dụng và điện lạnh, đòi hỏi Trần Anh phải có những sự hỗ trợ về vốn và quản trị từ các nhà đầu tư. Với chiến lược trở thành nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam và là một Best Buy của Việt Nam, việc có những nhà đầu tư nước ngoài là điều thực sự cần thiết với Trần Anh.

Quảng cáo

Cổ đông là nhà đầu tư tài chính hay doanh nghiệp nước ngoài luôn là câu hỏi đặt ra trong các cuộc họp của Ban Lãnh đạo và bên tư vấn để đưa ra những ưu điểm và nhược điểm cũng như lộ trình sao cho phù hợp. Những công việc cần phải làm về cải thiện quy trình, cải thiện quản trị, hình ảnh và kinh doanh của công ty được lên kế hoạch và triển khai một cách bài bản.

Với thực trạng của Trần Anh trong giai đoạn 2007-2010, cổ đông là nhà đầu tư tài chính dường như là giải pháp an toàn và mang lại hiệu quả cũng như là bàn đạp cho sự phát triển của Trần Anh trong tương lai khi dần dần tiếp cận các nhà đầu tư chiến lược là doanh nghiệp cùng ngành.

Aureos Capital là cái tên được công bố với việc bỏ ra 4,2 triệu USD để nắm giữ 18,5% cổ phần của TAG sau thời điểm công ty niêm yết trên sàn chứng khoán. Theo thông tin ngoài lề, tại thời điểm đó, Aureos đã trả với mức giá 6 lần mệnh giá cho cổ phiếu TAG. Một thương vụ không chỉ mang lại cho TAG một lượng tiền mặt lớn nhằm phục vụ cho mục tiêu mở rộng thêm các cửa hàng mới.

Nguồn cho sự phát triển: Quản trị thanh khoản và hạn chế vay nợ

Nhiều người đọc báo cáo tài chính của TAG từ khi niêm yết luôn nhận thấy một điều rằng tỷ lệ vay ngân hàng trên tổng nguồn vốn của TAG thực sự là ấn tượng. Có nhiều giai đoạn hầu như TAG không có nợ ngân hàng hoặc tỷ lệ rất nhỏ nhằm phục vụ vốn lưu động của công ty.

Quản trị thanh khoản là một trong những bí quyết thành công của TAG từ những ngày đầu thành lập và tạo nên thành công của TAG khi so sánh với các đối thủ khác. Vòng quay hàng tồn kho luôn ở mức thấp và với việc đàm phán tốt với nhà cung cấp trong thời hạn và giá trị nợ là các biện pháp luôn được TAG chú trọng và quản trị tốt.

Với chiến lược hạn chế sử dụng vốn vay trong hoạt động kinh doanh cũng như mở rộng kinh doanh, hạn chế việc đầu tư vào các tài sản và bất động sản và hạn chế đầu tư ngoài ngành, TAG đã vượt qua được giai đoạn khó khăn khi lãi suất ngân hàng tăng cao. Các doanh nghiệp cùng ngành lần lượt vấp phải khó khăn về nguồn vốn, chi phí vốn, kinh tế đi xuống và sức mua thấp và không ít các doanh nghiệp trong ngành đã rơi vào tình trạng phá sản.

Chiến lược phát triển: Câu chuyện của những ông lớn

Sự phát triển mạnh mẽ của các đối thủ cạnh tranh như Nguyễn Kim, Thế Giới Di Động trên khắp cả nước khiến cho việc xác định chiến lược một cách phù hợp là điều rất quan trọng. Để trở thành nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam, TAG không thể chỉ phát triển tại Hà Nội. Tuy nhiên mở rộng ở đâu và mở rộng như thế nào đòi hỏi Ban Lãnh đạo của TAG phải cân nhắc kỹ trước khi thực hiện bởi lẽ chỉ cần đưa ra định hướng chiến lược sai lầm, hàng tồn kho ứ đọng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hoạt động của công ty cũng như sự sống còn của công ty.

Rất dễ có thể quan sát thấy các bước đi của TAG trong 2014 và 2015 về việc mở rộng địa bàn hoạt động trên website của công ty. Lần lượt các cửa hàng tại các tỉnh lân cận Hà Nội như Ninh Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Nghệ An, Bắc Giang, Thái Bình. Chiến lược phủ rộng các tỉnh thành lân cận đang được TAG thực hiện một cách ráo riết.

Một điều có thể thấy rằng TAG chưa thực hiện việc nam tiến, đặc biệt là thị trường thành phố Hồ Chí Minh. Một thị trường rộng lớn với sức mua cao luôn là điều mong muốn với bất cứ nhà bán lẻ nào tại Việt Nam nhưng với Trần Anh thì vẫn chưa phải là thời điểm để đặt chân. Điều này dường như khác với chiến lược của đại gia Nguyễn Kim và Thế Giới Di động khi họ luôn có mặt tại tất cả các thành phố lớn và dần đang mở rộng địa bàn sang khu vực các tỉnh và khu vực nông thôn.

VinPro, một cái tên mới nhưng nổi tiếng, bước chân vào thị trường bán lẻ điện máy điện lạnh với dáng vóc của một người khổng lồ về tài chính và địa điểm, liệu có ảnh hưởng đến các đối thủ của mình? Tất cả có lẽ phụ thuộc vào chiến lược phát triển và quản trị.

Sự tham gia của Doanh nghiệp cùng ngành: Thời điểm cho sự thay đổi

Với việc cổ đông Nhật Bản, NOJIMA CORP, nắm giữ 30% cổ phần của TAG sau khi mua lại từ nhà đầu tư tài chính Aureos vừa qua, có thể thấy công cuộc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược là doanh nghiệp trong ngành đã gần như hoàn thành giai đoạn tìm kiếm cổ đông chiến lược. Việc Nojima tham gia vào TAG cũng được tính toán khá kỹ lưỡng của cả TAG cũng như Nojima để việc hợp tác mang lại hiệu quả cao nhất. Các bên hiểu nhau về tư duy và đồng lòng chung hướng cho các chiến lược đã đặt ra.

Nojima là một doanh nghiệp bán lẻ được niêm yết trên thị trường Tokyo với mức vốn hoá 66.5 tỷ Yên Nhật, doanh thu năm tài khoá 31 tháng 3 năm 2015 đạt 244 tỷ Yên sẽ là sự hỗ trợ không hề nhỏ cho sự phát triển của TAG trong tương lai. Một công ty Nhật bản với gần 180 siêu thị tại Nhật sẽ mang lại một hơi thở mới cho người tiêu dùng Việt Nam, những người đã rất ưa chuộng các sản phẩm của Nhật Bản. Sự cam kết phát triển lâu dài cùng TAG đã được thể hiện rất rõ trong phát biểu của Chủ tịch Nojima trong việc công bố nhà đầu tư chiến lược.

Quảng cáo

Robert A. Willet, cựu CEO của BestBuy International, và CDH Electric Bee đã từng nắm giữ trên 20% cổ phiếu của MWG. Tuy nhiên hiện tại thì CDH Electricity Bee và Willet đang tiến hành thoái vốn ra khỏi Thế giới Di động (hiện tại chỉ còn sở hữu 10% vốn) và tiếp tục thoái vốn và thể hiện rõ vai trò của mình dường như chỉ là nhà đầu tư tài chính thay vì là một nhà đầu tư chiến lược cam kết lâu dài.

Kết luật: Chưa có thể đảm bảo chắc chắn tương lai phát triển của TAG với nhà đầu tư chiến lược hiện có của mình, tuy nhiên tư duy quản trị cũng như chiến lược của TAG trong việc định hướng phát triển và lựa chọn đối tác chiến lược đã đạt được hiệu quả. 

Người sáng lập cam kết lâu dài – nhà đầu tư tài chính cam kết và gặt hái thành quả – nhà đầu tư chiến lược hăng hái tham gia và định hướng phát triển lâu dài.

Facebook Comments
Advertisements
Hai Le QuangKinh doanhTài chínhPhần 1: Trần Anh: Khởi nghiệp và tư duy chiến lược: https://quanghaile.wordpress.com/2015/05/27/tran-anh-khoi-nghiep-va-tu-duy-chien-luoc/ Cổ đông chiến lược: Đầu tư Tài chính hay Doanh nghiệp cùng ngành Chuyển đổi mô hình từ các cửa hàng nhỏ lẻ trong nội thành Hà Nội sang việc mở các siêu thị lớn với việc kết hợp giữa...Các thông tin, phân tích về kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh.
Quảng cáo

loading...