Trong 10 năm trở lại đây, Trần Anh luôn là một tên tuổi trong làng kinh doanh thiết bị, linh kiện máy tính và siêu thị điện máy tại khu vực phía Bắc của Việt Nam. Nhìn lại sự phát triển của Trần Anh có thể thấy Ban lãnh đạo của công ty có những bước ngoặt tạo dựng sự phát triển và đưa ra những hướng đi phù hợp trong mỗi một hoàn cảnh. Trong quá trình đó, không phải lúc nào cũng suôn sẻ nhưng thành quả đạt được luôn mang lại ấn tượng và in đậm dấu ấn của Chủ tịch công ty. Mới đây nhà đầu tư chiến lược đến từ Nhật Bản đã chính thức trở thành cổ đông lớn sau khi mua lại phần vốn của quỹ đầu tư và đưa Trần Anh bước sang một giai đoạn phát triển mới. Được đi cùng với Trần Anh trong vai trò tư vấn trong những năm 2007-2009, những năm chuyển mình của Trần Anh, và luôn dõi theo sự phát triển của Trần Anh mang lại cho tôi một cảm giác vui với những thành công mà công ty đã đạt được. Khởi nghiệp và phát triển bền vững của một doanh nghiệp Việt.

Từ Start-up đến think-big:

Là một anh sinh viên tốt nghiệp Tài chính – Ngân hàng tại Đại học Kinh tế Quốc dân chân ướt chân ráo tìm việc làm và anh đã khởi đầu công việc của mình với vị trí thủ kho tại một doanh nghiệp ở Hà Nôi rồi trợ lý giám đốc và cuối cùng là những kinh nghiệm trong vị trí trưởng phòng kinh doanh phân phối của CMS, những công việc dường như không gắn liền với chuyên ngành đã được đào tạo tại Đại học. Với những kinh nghiệm tích luỹ trong 7 năm làm việc, anh đã quyết định lập doanh nghiệp riêng của mình vào năm 2002 với người bạn đời của anh.

Quảng cáo

Bắt đầu từ một cửa hàng buôn bán máy tính và thiết bị máy tính, Trần Anh đã dần dần có chỗ đứng trong thị trường đầy cạnh tranh khốc liệt và nhiều chiêu trò tại Hà Nội. Không hài lòng với việc có một cửa hàng, Trần Anh đã bắt đầu phát triển tư tưởng chuỗi cửa hàng kinh doanh linh kiện máy tính. Các cửa hàng của Trần Anh dần dần chiếm lĩnh các vị trí trên bản đồ Hà Nội phục vụ cho nhu cầu mua máy tính và các linh kiện máy tính của người dân và doanh nghiệp. Máy tính mang thương hiệu riêng của Trần Anh bắt đầu xuất hiện trên thị trường và đóng góp không nhỏ vào doanh thu của Trần Anh.

2007 là năm đánh dấu sự chuyển biến lớn của Trần Anh khi Ban Lãnh đạo nhận thấy việc tồn tại những cửa hàng nhỏ không thể mang lại một tầm vóc mới cho Trần Anh, Mở các siêu thị lớn, kinh doanh các sản phẩm điện máy được Trần Anh hướng tới và với giấc mơ trở thành một hệ thống siêu thị điện máy chuyên nghiệp và lớn nhất Việt Nam đã được định hình trong tư duy của Ban Lãnh đạo và được đưa vào thực tiễn với việc chuyển đổi mô hình từ TNHH sang cổ phần.

Chuyên nghiệp và minh bạch:

Với định hướng phát triển với quy mô lớn, Ban Lãnh đạo đã phối hợp với tư vấn thực hiện nhiều chủ trương, chính sách trong đó có những công việc rất khó khăn và ảnh hưởng tới những quyền lợi của các cán bộ nhân viên đã đi theo mình nhưng mang đầy tính chất chuyên nghiệp và minh bạch:

  • Hoàn thiện, minh bạch hệ thống sổ sách kế toán tài chính;
  • Ứng dụng công nghệ vào quản trị tài chính và quản trị doanh nghiệp với việc triển khai ERP;
  • Thực hiện tuyển dụng nhân sự có năng lực và kinh nghiệm vào nắm các vị trí quan trọng, chủ chốt (thay thế các nhân sự trước kia và một số trong đó là các nhân sự có mối quan hệ họ hàng);
  • Hoàn thiện các quy trình quản trị bán hàng và điểm bán lẻ để chuẩn bị cho việc phát triển hàng loạt các cửa hàng lớn trong tương lai; và
  • Chuẩn bị kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán nhằm tăng tính minh bạch của thông tin tài chính và hoạt động.
Quảng cáo

Cũng trong giai đoạn này, với định hướng phát triển quy mô lớn, việc tìm kiếm cổ đông chiến lược nước ngoài bắt đầu được chuẩn bị giữa sự phối hợp giữa Trần Anh và đơn vị tư vấn. Điều không may mắn với Trần Anh là trong giai đoạn 2007-2009, nền kinh tế thế giới đang bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế và sự hứng thú của các nhà đầu tư nước ngoài tới thị trường mới nổi như Việt Nam bị giảm sút, việc tìm kiếm đối tác không thể đạt như mong muốn.

Mặc dù vậy, Trần Anh vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu của mình với đơn vị tư vấn.

Kỳ 2: Cổ đông chiến lược và câu chuyện tư duy phát triển.

Facebook Comments
Advertisements
Hai Le QuangKinh doanhTài chínhTrong 10 năm trở lại đây, Trần Anh luôn là một tên tuổi trong làng kinh doanh thiết bị, linh kiện máy tính và siêu thị điện máy tại khu vực phía Bắc của Việt Nam. Nhìn lại sự phát triển của Trần Anh có thể thấy Ban lãnh...Các thông tin, phân tích về kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh.
Quảng cáo

loading...