Nhìn tiêu đề trên người đọc có thể thấy dường như Vinamotor đã thoát được gánh nặng nợ nần liên quan đến các chi nhánh và công ty con trước khi được bán đấu giá đến 97,7% cho Vinamco đầu năm 2016. Nếu chỉ đọc như vậy có thể thấy Vinamco đang sung sướng khi mua được 1 công ty có tên tuổi và thoát được nợ lớn từ các chi nhánh làm việc không hiệu quả. Tuy nhiên, xét đến cùng thì dường như Vinamco là kẻ bị thiệt thòi nhất!

Chi nhánh được bán với giá 0 đồng và kèm theo khoản nợ lên đến 62 tỷ đồng đó chính lại là chủ sở hữu của lô đất tại 199 Minh Khai, Hà Nội và chắc hẳn người nào có biết sử dụng Maps thì chắc chắn sẽ tìm được vị trí đắc địa của lô đất này! Mua 1 lô đất với giá 62 tỷ như vậy dường như quá rẻ so với giá thị trường.

Quảng cáo

Cùng người mua chi nhánh trên trong năm 2015 Vinamotor cũng đã bán hết quyền sở hữu của mình ở Cơ khí Ô tô 3/2 với tỷ lệ sở hữu lên đến hơn 51% và chắc chắn ai cũng biết nhà máy cơ khí này có vị trí đắc địa thế nào ở Hà Nội.

Quảng cáo

Điều đáng nói rằng liệu sau khi bán 2 tài sản tưởng như không có mấy giá trị đó, Vinamotor vẫn được bán với giá là 1.250 tỷ đồng. Một điều quan tâm nữa không rõ trong bản cáo bạch chào bán của Vinamotor có đề cập đến việc bán chi nhánh với giá 0 đồng hay không nhưng theo thời gian giao dịch thì chắc chắn sẽ nằm giữa thời gian soạn hồ sơ và thời gian bán đấu giá. Đây là một rủi ro trong một thương vụ M&A khi bên mua vẫn chưa có quyền kiểm soát và hạn chế việc thanh lý tài sản trong quá trình chào bán! Trong thông tin bổ sung, Vinamotor có đề cập đến việc chuyển nhượng chi nhánh này nhưng không nói rõ chuyển nhượng giá nào và hình thức ra sao.

Liệu Vinamco có mua hớ không? Hay Vinamotor còn nhiều tài sản giá trị hơn vậy? Ai sẽ là chủ sở hữu cuối cùng của các lô đất giá trị đó? Thời gian sẽ trả lời các bạn.

Facebook Comments
Advertisements
Kiểm toán PROKinh doanhVinamco,VinamotorNhìn tiêu đề trên người đọc có thể thấy dường như Vinamotor đã thoát được gánh nặng nợ nần liên quan đến các chi nhánh và công ty con trước khi được bán đấu giá đến 97,7% cho Vinamco đầu năm 2016. Nếu chỉ đọc như vậy có thể...Các thông tin, phân tích về kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh.
Quảng cáo

loading...