Cuối cùng Masan đã có được vị trí là cổ đông chiến lược của Vissan sau cuộc đấu tranh với CJ đến từ Hàn Quốc.

Với sự tham gia tích cực của CJ, cuộc đua đấu giá cổ phần khi IPO cũng như đấu giá tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược trở nên căng thẳng và như mọi người đã biết, với việc IPO, mức giá trúng thầu bình quân lên tới 80 ngàn đồng/cổ phiếu, cao gấp 6 lần so với giá khởi điểm và cao gấp 8 lần so với mệnh giá. CJ đã trúng thầu 3,3 triệu cổ phiếu với mức giá là 102 ngàn đồng. Mức giá này cho thấy quyết tâm của CJ trong việc cố gắng sở hữu cổ phiếu của Vissan và đẩy cuộc đua trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vissan lên một mức mới, ít nhất là ở việc giá tối thiểu sẽ phải nâng lên mức 80 ngàn đồng.

Có 4 cổ đông cá nhân trúng thầu với gần 8 triệu cổ phiếu và họ cảm thấy thoải mái hơn khi mức giá họ bỏ ra nằm đâu đó từ 67 đến 75 ngàn đồng. Họ đã mua được giá rẻ hơn so với CJ.

Quảng cáo

Trước phiên đấu giá cổ đông chiến lược, với việc sử dụng 2 đạo quân là Anco và Proconco tham gia “chiến” với CJ, kèm theo việc luôn tạo áp lực lên cuộc đấu giá nhằm loại bỏ CJ ra khỏi danh sách với những thông tin về tài chính, kinh doanh của CJ dường như vi phạm quy chế đấu giá được Vissan đặt ra. Với những cách thức vậy nhưng Masan đã không loại bỏ được CJ và phải tham gia vào công cuộc đấu giá đầy may rủi.

Và cuối cùng, Anco là công ty chiến thắng nhưng với mức giá lên tới 126 ngàn đồng cao hơn so với mức giá “khởi điểm” đến 50%. Một điều băn khoăn với Masan đó là mức giá mà Anco và Proconco đưa ra trong đấu giá gần như không chênh nhau là mấy (1 ngàn đồng) và thực sự không rõ “chiến thuật” của Masan khi đưa 2 công ty người nhà này vào đấu giá và đưa ra mức giá như vậy để làm gì? Và 1 lần nữa, với mức giá 120 ngàn đồng đưa ra bởi CJ, mặc dù họ không trúng, nhưng họ cũng đã khiến cho Masan bỏ ra một lượng lớn tiền để trở thành cổ đông chiến lược với sở hữu là 14% của Vissan và tổng số tiền bỏ ra là khoảng 1,400 tỷ đồng. Phần lớn số tiền này sẽ được chuyển về quỹ phát triển doanh nghiệp chứ không nằm lại Vissan.

Với kế hoạch kinh doanh trong bản cáo bạch của Vissan, lợi nhuận sau thuế từ 2015 đến 2018 chỉ tầm khoảng 100 tỷ/năm với số vốn là 809 tỷ thì với mức giá 126 ngàn đồng được bỏ ra của Masan tương đương với PE là 100 lần. Không rõ đây là mức giá rẻ, đắt hay hợp lý nữa.

Ngay cả với cổ đông là cán bộ công nhân viên được mua giá “ưu đãi” cũng tương đương với 60% của giá đấu bình quân thành công của đợt IPO tương đương với 48 ngàn đồng/cổ phiếu, mức giá này chưa chắc đã hấp dẫn nhưng với những cổ đông lớn, họ sẵn sang thu gom để có thể tăng tỷ lệ sở hữu của mình lên nhằm tăng tiếng nói hơn trong Vissan.

Với 14% trong Vissan, cổ đông chiến lược liệu có làm được gì? Chắc chắn họ có 1 ghế trong HĐQT và chỉ vậy thôi, do đến 65% vốn thuộc sở hữu của nhà nước và nói cách khác, nhà nước vẫn là người quyết định toàn bộ. Chính vì lẽ đó, mức giá 126 ngàn đồng dường như “hơi đắt” so với cái mà họ có thể có.

Với CJ, họ có 4% vốn thông qua IPO với mức giá 102 ngàn đồng. Họ có thể có một chút hy vọng trong việc nắm bắt được tình hình hoạt động của một trong những đơn vị hàng đầu trong sản xuất các sản phẩm như Vissan. Cái giá của họ mua chắc chắn không rẻ (PE trên 80 lần) nhưng có ai đó đang thiệt hơn họ trong cuộc đua này.

Quảng cáo

Masan cũng sẽ phải cân nhắc những lợi thế họ có được khi là cổ đông chiến lược của Vissan, họ sẽ mong muốn “mua lại” của các cá nhân trúng thầu trong đợt IPO (khoảng 10%) cũng như mua lại của cán bộ nhân viên để tăng sở hữu giúp cho họ có nhiều ghế hơn trong Vissan và tăng tiếng nói và có thể giảm chi phí bình quân cho cổ phiếu Vissan. Các cổ đông của Masan cũng nên cân nhắc tới ảnh hưởng của khoản đầu tư này khi mua Masan.

Người có lợi nhất hiện tại đó là Quỹ phát triển doanh nghiệp của nhà nước, sau khi IPO cũng như bán cho nhà đầu tư chiến lược, họ đã thu về hơn 2000 tỷ và nhà nước vẫn sở hữu Vissan.

Lê Quang Hải.

Facebook Comments
Advertisements
https://i1.wp.com/www.kiemtoanpro.com/wp-content/uploads/2016/03/vs-xozj-1458786830503.jpg?fit=660%2C347https://i1.wp.com/www.kiemtoanpro.com/wp-content/uploads/2016/03/vs-xozj-1458786830503.jpg?resize=150%2C150Kiểm toán PROKinh doanhAnco,Massan,Proconco,VissanCuối cùng Masan đã có được vị trí là cổ đông chiến lược của Vissan sau cuộc đấu tranh với CJ đến từ Hàn Quốc. Với sự tham gia tích cực của CJ, cuộc đua đấu giá cổ phần khi IPO cũng như đấu giá tìm kiếm nhà đầu tư...Các thông tin, phân tích về kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh.
Quảng cáo

loading...